Tuyên bố bất ngờ của cựu cố vấn Lầu Năm Góc về thủ phạm phá đường ống Nord Stream

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Washington và London nhiều khả năng đứng đằng sau các cuộc tấn công đường ống Nord Stream vào tuần trước, cựu cố vấn Lầu Năm Góc và là Đại tá Lục quân Mỹ đã nghỉ hưu Douglas Macgregor nhận định.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Andrew Napolitano, ông Macgregor bác bỏ ý kiến cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ làm rò rỉ đường ống Nord Stream dẫn khí tự nhiên qua Biển Baltic đến Đức.

“Người Nga đã không làm điều này”, ông Macgregor nói, và lưu ý rằng nền kinh tế Nga phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu năng lượng. “Tôi nghĩ rằng quan điểm cho rằng họ làm điều này là vô lý."

Ông Macgregor, cố vấn đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, chỉ ra rằng để phá vỡ đường ống Nord Stream sẽ cần tới lượng thuốc nổ lên tới hàng nghìn pound TNT.

“Lớp bê tông bao quanh đường ống kim loại dày tới vài inch. Vì vậy bạn không thể chỉ móc một quả lựu đạn vào cần câu rồi thả xuống là có thể phá được đường ống".

Tính đến mức độ tinh vi cần thiết để thực hiện một cuộc tấn công như vậy, ông Macgregor nói: “Chúng ta phải xem chủ thể nhà nước nào có khả năng làm được điều này. Điều đó khiến tôi nghĩ đến Hải quân Hoàng gia Anh, Hải quân Mỹ, các đội đặc nhiệm".

Cựu cố vấn Mỹ lưu ý rằng cựu Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski đã phản ứng trước các cuộc tấn công nhằm vào Nord Stream bằng cách nói: "Cảm ơn, Mỹ".

Vụ nổ đường ống khí đốt xảy ra vào thời điểm các nhà lãnh đạo Đức “bắt đầu có suy nghĩ rằng họ sẽ không còn có thể tiếp tục cuộc chiến ủy nhiệm này ở Ukraine nữa”, ông Macgregor nói. Ông cho biết thêm: “Berlin đã rời xa liên minh này. Thủ tướng Olaf Scholz nói sẽ không gửi thêm thiết bị hay xe tăng nào nữa. Nhưng ông ấy bị trói buộc, bởi Mỹ đơn giản là đã cướp đi quyền lựa chọn của Berlin. Bây giờ ông ấy biết dựa vào ai?”.

Tuy nhiên, Macgregor cho rằng một chiến lược như vậy có thể phản tác dụng do hậu quả của cuộc khủng hoảng Ukraine đang khiến người dân Đức thêm đau khổ.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang đi trên con đường rất trơn và nguy hiểm mà chúng ta không bao giờ muốn đi, đó là con đường dẫn đến sự kết thúc của NATO”, ông Macgregor nói.

Nguồn: https://tienphong.vn/tuyen-bo-bat-ngo-cua-cuu-co-van-lau-nam-goc-ve-thu-pham-pha-duong-ong-nord-...

Nga: phát hiện tàu hải quân Thụy Điển gần khu vực đường ống Nord Stream rò rỉ

Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga cho biết đã phát hiện tàu hải quân Thụy Điển xuất hiện gần khu vực đường ống dẫn khí Nord Stream vài ngày trước khi vụ rò rỉ được phát...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh - RT (Tiền Phong)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung