Tuyến bay quốc tế ngắn vỏn vẹn 8 phút chính thức ra mắt

Thứ Tư, ngày 02/11/2016 17:44 PM (GMT+7)

Với khoảng cách 20km, tuyến bay này khả năng sẽ là điểm thu hút trong nhật ký của những người đam mê hàng không.

Tuyến bay quốc tế ngắn vỏn vẹn 8 phút chính thức ra mắt - 1

Tuyến bay quốc tế ngắn nhất thế giới chỉ kéo dài 8 phút

Trọng tâm của ngành hàng không luôn là bay cao bay xa, giúp việc di chuyển qua những khoảng cách hàng nghìn cây số được thu hẹp lại trong vài tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, trong khi các tuyến bay đường dài là câu chuyện quá phổ biến, những tuyến bay ngắn cũng nhận được rất nhiều sự chú ý.

Ngày hôm nay, 2.11, là ngày tuyến bay thương mại quốc tế ngắn nhất thế giới chính thức ra mắt. Tuyến bay kéo dài 8 phút, nối sân bay St.Gallen-Altenrhein của Thụy Sĩ và sân bay Friedrichshafen của Đức. Khoảng cách bay là 20km và đây là tuyến bay của hãng hàng không Viennaline’s People (hãng hàng không của Áo).

Sân bay St.Gallen-Altenrhein và sân bay Friedrichshafen nằm đối diện nhau ở hai bờ hồ Constance. Diện tích hồ Constance rộng 571 km vuông thuộc 3 nước: Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Tuyến bay quốc tế ngắn vỏn vẹn 8 phút chính thức ra mắt - 2

Khoảng cách bay là 20km và đây là tuyến bay của hãng hàng không Viennaline’s People

Tuyến bay này thực ra là chặng đầu tiên của một chuyến bay dài hơn, kết thúc ở thành phố Cologne nước Đức.

Danel Steffen, Giám đốc điều hành của People's Viennaline, nói: "Điểm dừng chân này sẽ có lợi cho cả khách du lịch và người đi làm ở hai bờ hồ. Và tất nhiên, nó có khả năng trở thành một điểm thu hút trong nhật ký của những người đam mê hàng không”.

People's Viennaline cũng là một hãng hàng không đặc biệt. Đây là hãng hàng không duy nhất ở châu Âu thuộc sở hữu bởi một sân bay: St.Gallen-Altenrhein.

Sân bay này chỉ cách biên giới Áo vài mét và nằm hoàn toàn trên lãnh thổ của Thụy Sĩ. Do đó, "Sân bay đang hoạt động theo pháp luật và quy định của Thụy Sĩ và hãng hàng không lại thuộc quyền sở hữu của những người Áo”, ông Steffen nói.

Tuyến bay quốc tế ngắn vỏn vẹn 8 phút chính thức ra mắt - 3

Tuyến bay kéo dài 8 phút, nối sân bay St.Gallen-Altenrhein của Thụy Sĩ và sân bay Friedrichshafen của Đức

Đây không phải là lần đầu tiên một hãng hàng không Áo có ý định phá vỡ kỷ lục về tuyến bay quốc tế ngắn nhất.

Năm 2015, được biết hãng hàng không FlyNiki dự định ra mắt tuyến bay thường xuyên giữa Vienna và khu vực gần Bratislava đến Slovakia, một chuyến bay 10 phút với quãng đường 50km. Tuy nhiên ý tưởng này chưa bao giờ trở thành hiện thực.

Ngoài tuyến bay kéo dài 8 phút này, trên thế giới còn có rất nhiều tuyến bay ngắn đến bất ngờ. Danh hiệu đường bay thương mại thường xuyên ngắn nhất nội địa là từ Westray đến Papa Westray ở Scotland, kéo dài 3 km. Thời gian chỉ từ 53 giây đến hơn 1 phút.

Theo CNN, tuyến bay thương mại ngắn nhất trong tất cả các loại chuyến bay có thể là đường bay qua khoảng cách 2km, nối Kegata và Apowo, ở Papua, Indonesia. Tuy nhiên điều này chưa được công nhận chính thức.

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới