Tượng Quan Vũ khổng lồ bị TQ "hắt hủi", cho là "vô dụng và lãng phí"

Thứ Bảy, ngày 10/10/2020 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc cho rằng, tượng Quan Vũ – mãnh tướng nổi tiếng thời Tam Quốc – khổng lồ đặt ở Kinh Châu, Hồ Bắc là “vô dụng và lãng phí”, cần phải được chấn chỉnh ngay, SCMP đưa tin.

Tượng Quan Vũ khổng lồ bị TQ "hắt hủi", cho là "vô dụng và lãng phí" - 1

Tượng Quan Vũ khổng lồ ở Kinh Châu (ảnh: SCMP)

Bắc Kinh đã ra lệnh phải “chấn chỉnh” hai dự án đầu tư cho du lịch “vô dụng và lãng phí” đó là bức tượng Quan Vũ cao 58 mét ở Kinh Châu, Hồ Bắc và tòa nhà Shuisi Futang cao 24 tầng ở huyện nghèo Độc Sơn, Quý Châu.

Theo Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Trung Quốc, việc xây dựng 2 công trình này là sự “hoang phí đến chướng mắt”.

Tuy nhiên, bức tượng Quan Công cao 58 mét ở Kinh Châu là một địa điểm du lịch rất hút khách. Tượng có tổng trọng lượng lên đến hơn 1.000 tấn và dát bởi khoảng 4.000 miếng đồng.

Chỉ riêng cây long đao mà bức tượng này cầm đã nặng tới 136 tấn.

Tượng Quan Vũ khổng lồ ở Kinh Châu được xây dựng trong một công viên với tổng vốn đầu tư lên tới 223,4 triệu USD. Tượng được khánh thành 4 năm trước và được nhận xét là ấn tượng. Chính quyền Kinh Châu hy vọng sẽ thu hút thêm hàng triệu khách du lịch bằng bức tượng này.

Theo Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Trung Quốc, bức tượng Quan Vũ đã “hủy hoại phong cách và văn hóa Kinh Châu”.

Dự án tòa nhà Shuisi Futang bị đánh giá là “không phù hợp với hoàn cảnh thực tế”. Tòa nhà này mất hơn 2 năm để xây dựng, cao gần 100 mét và rộng 5.900 mét vuông.

Trước đó, huyện Độc Sơn, tỉnh Quý Châu, một trong những vùng nghèo nhất ở Trung Quốc đã “gây sốt” dư luận vì phong cách vay tiền tiêu “ngông”.

Chỉ có hơn 370.000 người sinh sống nhưng chính quyền huyện Độc Sơn đã “vung tiền” xây dựng hàng loạt công trình hoang phí bao gồm một tòa nhà gỗ cao tới 99,9 mét với mong muốn lập kỷ lục Guinness.

Tượng Quan Vũ khổng lồ bị TQ "hắt hủi", cho là "vô dụng và lãng phí" - 2

Tòa nhà cao 24 tầng ở huyện nghèo Độc Sơn (ảnh: SCMP)

Đến nay, công trình trị giá 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 28,6 triệu USD) này đã bị bỏ hoang

Theo tờ nhật báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), huyện Độc Sơn có khoản nợ chưa thanh toán hơn 40 tỉ nhân dân tệ (khoảng 5,7 tỉ USD) kể từ năm 2018, trong khi tiền thu về hàng năm của huyện chỉ đạt 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 144 triệu USD).

Khủng hoảng nợ bắt đầu từ năm 2018 khi chính quyền huyện Độc Sơn không trả được hàng loạt các khoản vay cho nhà đầu tư. Ít nhất 10 quan chức huyện Độc Sơn đã bị kỷ luật, cách chức.

Theo SCMP, việc Bắc Kinh yêu cầu phải “chấn chỉnh” không có nghĩa là 2 công trình nói trên bắt buộc phải phá dỡ.

Quan Vũ là một nhân vật có thật, sống vào khoảng những năm 220 – 280 sau công nguyên. Quan Vũ là mãnh tướng dưới trướng Lưu Bị, cát cứ một khu vực lớn của Trung Quốc thời nhà Hán trong cuộc phân tranh với tập đoàn Tào Tháo và Tôn Quyền.

Quan Vũ còn được xem là chiến thần của Trung Quốc. Ông được người dân kính trọng và thờ phụng vì tài năng và tính cách trung nghĩa, theo SCMP.

Nguồn: http://danviet.vn/tuong-quan-vu-khong-lo-bi-tq-hat-hui-cho-la-vo-dung-va-lang-phi-50202010100591...

TQ: Chê khách không mua hàng ”nghèo mạt kiếp”, nữ nhân viên nhận kết cục đắng

Video vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội khiến dư luận phẫn nộ và giới chức địa phương đã vào cuộc. 

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung