Tung video "hỏa thần" TOS -1 của Azerbaijan trút lửa, Armenia nói điều bất ngờ

Thứ Ba, ngày 29/09/2020 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ Quốc phòng Armenia mới đây công bố đoạn video hệ thống pháo TOS -1 của Azerbaijan khạc đạn dữ dội trên chiến trường, kèm theo đó là lời bình luận khiến nhiều người bất ngờ.

Video hệ thống TOS-1 của quân đội Azerbaijan trút hỏa lực trên chiến trường do Armenia đăng tải (nguồn: Sputnik)

Nagorno-Karabakh đang là địa điểm giao chiến ác liệt giữa quân đội Armenia và Azerbaijan. Cuộc chiến đã kéo dài sang ngày thứ 3 và chưa có dấu hiệu kết thúc mặc dù giới quan sát nhận định Azerbaijan đang chiếm ưu thế trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng Armenia công bố TOS-1 – hệ thống pháo kích hạng nặng của Azerbaijan “trút lửa” trên chiến trường nhưng lại cho rằng, quân đội Azerbaijan đang “run sợ” khiến nhiều người khó hiểu.

“Kẻ thù đang run sợ trước những tổn thất nặng nề về nhân lực và khí tài nên mới phải sử dụng đến TOS-1. Họ tấn công chúng ta từ hướng Đông Nam nhưng không có tổn thất nào cho quân đội Armenia”, Shushan Stepanyan – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Armenia – phát biểu.

Tuy nhiên trước đó, đại sứ Armenia tại Nga Vardan Toganyan cho biết, có 30 quân nhân nước này thiệt mạng và 100 người khác bị thương do hỏa lực từ Azerbaijan.

Hệ thống TOS-1 bao gồm 24 ống phóng tên lửa, được đặt trên khung gầm xe tăng T-72. TOS-1 phát huy hiệu quả tiêu diệt mục tiêu ở khu vực miền núi, phá các công sự kiên cố. Tổ hợp rocket đa nòng TOS-1 được gọi là “hỏa thần” vì chuyên sử dụng đạn cháy hoặc đạn nhiệt áp.

Azerbaijan là quốc gia giàu có, nhiều tài nguyên và được đánh giá là có tiềm lực quân sự lớn hơn Armenia.

Nagorno-Karabakh – khu vực đang tranh chấp giữa Azerbaijan và Armenia – cũng được pháp luật quốc tế công nhận là thuộc về Azerbaijan.

Tung video "hỏa thần" TOS -1 của Azerbaijan trút lửa, Armenia nói điều bất ngờ - 1

Một bé sơ sinh tại Nagorno-Karabakh được đưa tới nơi trú ẩn an toàn khi chiến sự nổ ra ác liệt (ảnh: AP)

“Đây là một trận chiến sinh tử”, Arayik Harutyunyan – chỉ huy lực lượng quân sự ở Nagorno-Karabakh – phát biểu.

Nagorno-Karabakh cho biết, 84 binh sĩ của họ đã tử trận.

Armenia nói rằng, Azerbaijan mất khoảng 200 lính, cùng 30 đơn vị pháo binh và 20 máy bay không người lái.

Về phần mình, Azerbaijan tuyên bố ít nhất 550 binh sĩ Armenia đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc “phản công” của Azerbaijan

Azerbaijan hiện chưa thông báo bất cứ binh sĩ nào thiệt mạng trong giao chiến.

Các nhà lãnh đạo thế giới ở Nga, Mỹ, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Azerbaijan và Armenia ngừng bắn. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này ủng hộ Azerbaijan.

“Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu cùng người Azerbaijan. Azerbaijan sử dụng vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm thiết bị bay không người lái và máy bay. Chúng tôi cũng có thông tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang chiêu mộ lính đánh thuê từ một số nước Trung Đông và đang điều động lực lượng này tới Azerbaijan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Armenia – bà Anna Nagdalyan – phát biểu.

Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đưa 4.000 quân tới hỗ trợ Azerbaijan.

Tuy nhiên, Azerbaijan nhanh chóng phủ nhận thông tin trên và nói rằng quân đội nước này “thừa nhân lực”

“Tình hình hiện nay là chưa từng xảy ra kể từ năm 1990. Việc giao chiến bằng pháo binh, tên lửa và xe tăng khiến dân thường có nguy cơ gặp nhiều thương vong”, Olesya Vartanyan – chuyên gia phân tích quân sự tại Nam Caucasus – nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/tung-video-hoa-than-tos-1-cua-azerbaijan-trut-lua-armenia-noi-dieu-bat-ngo-502...

Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan: Thắng bại đã rõ?

Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan đã trải qua ngày thứ 2 với nhiều thương vong và tình hình ngày càng ác liệt. Theo các chuyên...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung