Trưởng dự án tàu ngầm Đài Loan (Trung Quốc) từ chức

Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) khẳng định, chương trình chế tạo tàu ngầm nội địa của họ vẫn được thực hiện như kế hoạch, sau khi người đứng đầu chương trình từ chức vì điều mà ông gọi là những cuộc tấn công không công bằng nhằm vào ông và các cộng sự.

Chiếc tàu ngầm nội địa đầu tiên của Đài Loan (Trung Quốc) ra mắt tháng 9/2023. (Ảnh: Reuters)

Chiếc tàu ngầm nội địa đầu tiên của Đài Loan (Trung Quốc) ra mắt tháng 9/2023. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền đảo Đài Loan coi chương trình tàu ngầm nội địa là một phần quan trọng trong dự án đầy tham vọng nhằm hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục diễn tập quân sự xung quanh hòn đảo này để gây sức ép.

Tháng 9 năm ngoái, Đài Bắc công bố chiếc tàu ngầm đầu tiên trong kế hoạch chế tạo 8 chiếc, dù phải chờ đến năm sau mới có thể bắt đầu vận hành. Chương trình này sử dụng công nghệ và chuyên môn của nhiều quốc gia, một bước đột phá đối với chính quyền hòn đảo này trong bối cảnh bị cô lập ngoại giao.

Trong tuyên bố đưa ra cuối ngày 16/4, ông Huang Shu-kuang cho biết đã từ chức đứng đầu dự án tàu ngầm, vì ông và chương trình trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công không công bằng từ những người mà ông không nêu tên.

Ông Huang nói với Reuters rằng, đội phụ trách tàu ngầm, bao gồm lực lượng hải quân và hãng đóng tàu CSBC Corp, sẽ tiếp tục làm việc sau khi ông từ chức.

“Không thể giải tán cả nhóm vì một người ra đi”, ông nói.

Ông Khâu Quốc Chính, quan chức lãnh đạo lực lượng phòng vệ hòn đảo, hôm nay nói với báo chí rằng ông Huang là người “tận tâm”, nhưng cũng khẳng định các thành viên của lực lượng đặc nhiệm sẽ tiếp tục nhiệm vụ. “Công việc sẽ không thay đổi do thay đổi 1 người”, ông cho biết.

Ông Huang trước đó gọi các tàu ngầm là “năng lực răn đe chiến lược”, có thể giúp hòn đảo luôn mở ra Thái Bình Dương bằng cách duy trì các cảng dọc bờ biển phía đông.

Đài Bắc hy vọng có thể triển khai ít nhất 2 tàu ngầm nội địa vào năm 2027, và có thể trang bị tên lửa diệt hạm cho các tàu chế tạo sau đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Đây là lần đầu tiên một cựu lãnh đạo của đảo Đài Loan (Trung Quốc) được Chủ tịch Trung Quốc tiếp đón ở Bắc Kinh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tú Linh - Reuters ([Tên nguồn])
Tin tức Đài Loan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN