Trung Quốc trồng rau ở đảo Phú Lâm là vi phạm chủ quyền của Việt Nam

Thứ Năm, ngày 28/05/2020 18:30 PM (GMT+7)

Báo chí Trung Quốc gần đây đưa tin nước này đã trồng thành công và thu hoạch rau xanh trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, đại diện Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Trung Quốc trồng rau ở đảo Phú Lâm là vi phạm chủ quyền của Việt Nam - 1

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị Trung Quốc biến thành một tiền đồn quân sự

Tờ Hoàn Cầu thời báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 19/5 đưa tin binh sĩ Trung Quốc đồn trú trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã thu hoạch được hơn 750kg rau xanh nhờ vào công nghệ giúp trồng rau trên cát. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 28/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin này, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhắc lại quan điểm Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật quốc tế. 

“Mọi hoạt động của các bên tại 2 quần đảo này mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều vi phạm chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế”, ông Việt nói.

Giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc Trung Quốc sử dụng công nghệ mới để trồng rau là để hướng tới xây dựng khả năng tự cung tự cấp cho các cấu trúc mà nước này chiếm đóng trên biển Đông, nhằm để đưa thêm người ra ở và củng cố các yêu sách phi lý của mình.

Về thông tin các tàu Trung Quốc nạo vét cát trên biển Đông, ông Việt nói rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, các quyền chủ quyền và quyền tài phán trên biển Đông. Hoạt động của các bên ở hai quần đảo này và các khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đều là sự vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông và vi phạm luật pháp quốc tế. 

Tạp chí Forbes ngày 12/5 dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy rất nhiều tàu nạo vét tự hành của Trung Quốc đang hoạt động không ngừng nghỉ trên biển Đông. Khoảng 40 tàu trong số này bị Đài Loan truy đuổi vì khai thác cát, đá bất hợp pháp.

Về thông tin Mỹ sắp bàn giao tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam, ông Việt cho biết quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ trong thời gian qua duy trì đà tiến triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh quốc phòng, trên cơ sở những thoả thuận đã đạt được giữa hai bên, trong đó có Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố về tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng năm 2018-2020. Hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/trung-quoc-trong-rau-o-dao-phu-lam-la-vi-pham-chu-quyen-cua-vi...

Kế hoạch mới của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc tại Biển Đông

Ít nhất 9 sự cố “không an toàn” đã xảy ra giữa lực lượng vũ trang của Mỹ và Trung Quốc tại khu vực Biển Đông kể...

Theo Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Biển Đông