Trung Quốc tập trận chống tàu ngầm, đối trọng Mỹ cùng đồng minh châu Á

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông vừa tiến hành cuộc tập trận tác chiến chống tàu ngầm đối trọng với Mỹ, Nhật, Australia...

Ngày 5/10, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo từ Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết, máy bay hải quân Trung Quốc đã thực hiện cuộc tập trận tác chiến chống tàu ngầm cường độ cao trong vòng 48 giờ vào cuối tuần qua.

Thông tin do SCMP đăng tải không nêu rõ vị trí tập luyện nhưng Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông là đơn vị chịu trách nhiệm giám sát hoạt động xung quanh Đài Loan và Biển Hoa Đông. SCMP dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông nhấn mạnh, lực lượng không quân hải quân của đơn vị này luôn sẵn sàng chiến đấu.

Trung Quốc tập trận chống tàu ngầm, đối trọng Mỹ cùng đồng minh châu Á - 1

Hình ảnh 3 máy bay săn ngầm Y-8 của Trung Quốc xếp hàng chuẩn bị cất cánh. Ảnh - Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)

Nhiều hình ảnh được đăng trên tài khoản mạng xã hội chính thức của Bộ Tư lệnh này cho thấy ít nhất 3 máy bay Y-8 chống tàu ngầm xếp hàng trong đêm chuẩn bị cất cánh.

Hoạt động này tập trung xác định giữa các mục tiêu giả và tàu ngầm thật bằng cách thả các loại phao âm học, phân tích radar, tín hiệu điện tử, quang học sau đó khoá mục tiêu và tiếp tục theo dõi, kiểm soát.

Đặc biệt, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông nhấn mạnh các cuộc tập trận có sử dụng kịch bản tác chiến thật trong huấn luyện và đẩy mạnh tăng cường sự kiên trì của binh sĩ trong tác chiến, chiến đấu ở môi trường phức tạp.

Bước tập luyện tiếp theo là tăng cường sức bền tim mạch của binh sĩ, cân bằng huấn luyện và cải thiện khả năng chống chọi với mệt mỏi.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Australia, Nhật Bản tăng cường củng cố các lực lượng hoạt động dưới nước trong khu vực. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc từng nhấn mạnh về việc tác chiến chống tàu ngầm giữa lúc căng thẳng quân sự leo thang tại Châu Á - Thái Bình Dương và việc các quốc gia lớn nhanh chóng tăng cường các lực lượng ngầm dưới nước trong khu vực.

Trong đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa thông báo cuộc tập trận chung giữa lực lượng phòng vệ trên biển của nước này với hải quân Mỹ, Hàn Quốc. Trong quá trình huấn luyện, quân đội ba nước đã hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến việc chống lại các tàu ngầm tiềm tàng của đối phương, trong đó có Trung Quốc.

Khoảng tháng 3, Nhật Bản đã biên chế tàu ngầm lớp Taigei tiên tiến đầu tiên và dự kiến sẽ biên chế thêm 4 phương tiện tương tự trong vài năm tới.

Bên cạnh đó, Australia cũng thông báo kế hoạch mua nhiều tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ và Anh thông qua liên minh Aukus. Đây là kế hoạch Trung Quốc cực lực phản đối vì nguy cơ phổ biến hạt nhân.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/trung-quoc-tap-tran-chong-tau-ngam-doi-trong-my-cung-dong-minh-chau-...

TQ cảnh báo ‘bên thứ ba’ can thiệp vào tranh chấp biên giới Trung-Ấn giữa lúc Mỹ và Ấn Độ tập trận chung

Trung Quốc phản đối sự can thiệp của bất kỳ bên thứ ba nào vào tranh chấp biên giới Trung-Ấn, đồng thời kêu gọi New Delhi tuân thủ các cam kết về việc giải quyết vấn đề...

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Theo SCMP) (Báo Giao Thông)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung