Nga giảm mạnh quy mô tập trận chung với Trung Quốc

Đợt diễn tập quân sự của Nga ở vùng Viễn Đông sẽ diễn ra trong tuần này với quy mô nhỏ hơn nhiều so với lần gần đây vào năm 2018, cho thấy sự căng thẳng đối với các lực lượng vũ trang Nga khi xung đột ở Ukraine kéo dài.

Nga giảm mạnh quy mô tập trận chung với Trung Quốc - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại chiến dịch tập trận Vostok 2018. (Ảnh: Sputnik)

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ triển khai cuộc tập trận Vostok 2022, với sự tham gia của Trung Quốc, và năng lực triển khai chương trình này không bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tuy nhiên, ngày 29/8, Mátxcơva thông báo sẽ có 50.000 binh lính tham gia chiến dịch, nhỏ hơn đáng kể so với con số 300.000 quân cách đây 4 năm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 140 máy bay quân sự và hơn 5.000 khí tài quân sự sẽ được triển khai, giảm so với 1.000 máy bay, 36.000 xe tăng và xe bọc thép tham gia chương trình năm 2018.

Tuy nhiên, chiến dịch năm nay sẽ được các nước xung quanh như Nhật Bản và Hàn Quốc theo dõi sát sao, vì coi đó là màn thể hiện sức mạnh của Nga và Trung Quốc.

Nga cho biết Hạm đội Thái Bình Dương và Hải quân Trung Quốc sẽ tham gia “các hoạt động thực tế chung để bảo vệ hoạt động thông tin liên lạc và các vùng có hoạt động kinh tế trên biển ở khu vực Biển Nhật Bản".

Ngày 29/8, kênh Zvezda của quân đội Nga đăng đoạn phim cho thấy binh lính Trung Quốc chuyển các xe bọc thép lên tàu để đưa sang Nga.

Nga đã điều nhiều đơn vị từ vùng Viễn Đông sang chiến trường ở Ukraine, nơi nằm cách xa hàng ngàn kilomet về phía tây.

Quân khu miền Đông phụ trách vùng Siberia, với trụ sở đặt tại Khabarovsk, gần Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chương trình tập trận Vostok 2022 sẽ diễn ra từ ngày 1-7/9, với sự tham gia của lực lượng quân sự và quan sát viên đến từ Algeria, Ấn Độ, Lào, Mông Cổ, Nicaragua, Syria, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Nguồn: https://tienphong.vn/nga-giam-manh-quy-mo-tap-tran-chung-voi-trung-quoc-post1465631.tpo

NATO cảnh báo nỗi lo từ thách thức Nga-Trung Quốc ở phương Bắc

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm 26-8 nhận định năng lực của Nga ở phương Bắc là thách thức chiến lược đối với liên minh quân...

Chia sẻ
Theo Bình Giang - Reuters (Tiền Phong)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung