Trung Quốc, Syria tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược

Trung Quốc và Syria tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại TP Hàng Châu.

Ngày 22-9, Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước.

Trung Quốc, Syria tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược - 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Hàng Châu ngày 22-9. Ảnh: XINHUA

Theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã, 2 nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại TP Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, TQ) trước Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 sẽ khai mạc hôm nay 23-9.

Ông Tập nói rằng trong 67 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, mối quan hệ TQ-Syria đã đứng vững trước những thay đổi của tình hình quốc tế và tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt hơn theo thời gian. Chủ tịch TQ nhấn mạnh rằng việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược sẽ là một cột mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ song phương.

Ông Tập khẳng định TQ sẽ tiếp tục hợp tác với Syria để “hỗ trợ vững chắc lẫn nhau trong các vấn đề liên quan lợi ích cốt lõi và mối quan tâm lớn của 2 bên”, bảo vệ lợi ích chung của cả 2 nước và các nước đang phát triển khác, đồng thời “duy trì sự công bằng và công lý quốc tế”.

Ông nói rằng TQ ủng hộ Syria chống lại sự can thiệp của nước ngoài, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Bắc Kinh cũng ủng hộ Damascus trong nỗ lực tái thiết Syria, cải thiện quan hệ với các nước Ả Rập khác và đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Phần mình, Tổng thống al-Assad cảm ơn chính phủ TQ vì “sự hỗ trợ vô giá cho người dân Syria. Theo hãng tin AP, TQ đã 8 lần sử dụng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để ngăn chặn các nghị quyết chống lại chính phủ của ông al-Assad.

Tổng thống Syria bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ là cơ sở cho “sự hợp tác chiến lược lâu dài và sâu rộng trên mọi lĩnh vực” giữa TQ và Syria.

Đây là chuyến thăm TQ đầu tiên của ông al-Assad từ năm 2004. TQ là một trong số ít các quốc gia bên ngoài Trung Đông mà ông al-Assad đến thăm từ khi nội chiến Syria bắt đầu năm 2011 - cuộc chiến đã khiến hơn nửa triệu người thiệt mạng, hàng triệu người phải di dời và tàn phá cơ sở hạ tầng cũng như ngành công nghiệp của Syria.

Bộ Ngoại giao TQ cho biết ông al-Assad sẽ tham dự lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á vào tối 23-9 cùng với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Thái tử Kuwait Sheikh Mishal al-Ahmad al-Jaber al-Sabah, và các thủ tướng của Nepal, Đông Timor và Hàn Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Bài toán của Tổng thống Syria khi thăm Trung Quốc

Ngày 21/9, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đến thành phố Hàng Châu, thực hiện chuyến thăm đầu tiên của ông đến Trung Quốc kể từ năm 2004. Đây cũng là một trong những nỗ lực...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRÙNG QUANG ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN