Trung Quốc ra yêu sách đòi Mỹ khắc phục mối quan hệ đầy căng thẳng

Thứ Hai, ngày 26/07/2021 18:30 PM (GMT+7)

Trong cuộc hội đàm cấp cao ở Thiên Tân, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã gửi cho phái đoàn Mỹ hai bản yêu sách để khắc phục mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Trung Quốc ra yêu sách đòi Mỹ khắc phục mối quan hệ đầy căng thẳng - 1

Xe của Đại sứ quán Mỹ đỗ bên ngoài khách sạn Thiên Tân, nơi diễn ra cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Trung.

Trung Quốc đổ lỗi cho Washington vì có những người Mỹ coi Bắc Kinh như kẻ thù, trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa quan chức cấp cao hai nước sau nhiều tháng.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong nói với người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman trong cuộc hội đàm sáng ngày 26.7, rằng “quan hệ Mỹ-Trung đang "bế tắc" và phải đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng", theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Lý do cơ bản là vì một số người ở Mỹ coi Trung Quốc như kẻ thù trong tưởng tượng”, ông Tạ nói, theo SCMP.

Sau cuộc hội đàm, ông Tạ nói  Trung Quốc đã gửi cho phái đoàn Mỹ hai danh sách, một gồm các hành động khắc phục hậu quả để Washington thực hiện và danh sách còn lại là một loạt các mối quan tâm chính của Bắc Kinh.

Trung Quốc mong muốn Mỹ dỡ bỏ các hạn chế về thị thực đối với đảng viên Cộng sản, gia đình của họ và các sinh viên Trung Quốc; dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với quan chức Trung Quốc; loại bỏ các hạn chế đối với các Viện Khổng Tử và các công ty Trung Quốc và từ chối yêu cầu dẫn bà Mạnh Vãn Chu từ Canada.

Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại với tình trạng công dân nước này bị phân biệt đối xử ở Mỹ, sự gia tăng của nạn kì thị người châu Á và bạo lực nhằm vào công dân Trung Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman đến Thiên Tân vào ngày 25.7, bắt đầu chuyến thăm hai ngày tại nước này. Đây là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Trung Quốc từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1.2021.

Theo giới quan sát, cả Mỹ và Trung Quốc đều cố gắng giành thế thượng phong trong cuộc gặp cấp cao. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói sẽ “hướng dẫn” Mỹ đối xử với các nước khác một cách công bằng. Một quan chức Mỹ nói bà Sherman sẽ tiếp cận vấn đề Trung Quốc dựa trên vị thế “sức mạnh và sự đoàn kết”.

Bà Sherman không tới Bắc Kinh trong chuyến thăm, nhưng có cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vào chiều ngày 26.7.

Trong cuộc hội đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Tạ Phong cũng đổ lỗi cho Mỹ vì tham gia vào “những hành động toàn diện ngăn chặn Trung Quốc”, hạn chế sự phát triển của Trung Quốc.

“Mỹ lúc nào cũng nói về Trung Quốc, cứ như thể không thể nói hay làm gì không liên quan đến Trung Quốc”, ông Tạ nói. "Chúng tôi kêu gọi Mỹ thay đổi tư duy sai lầm và chính sách nguy hiểm đó".

Trước khi tới Trung Quốc, bà Sherman đã có chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ, khẳng định sự cam kết của Washington trong việc thúc đẩy khu vực “châu Á-Thái Bình Dương cởi mở và tự do, theo quy định của luật pháp quốc tế”.

Các nhà quan sát không kì vọng vào bước đột phá trong chuyến thăm Trung Quốc của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ. Nhưng đây có thể là bước chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc gặp ở Thiên Tân diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục diễn biến căng thẳng. Tuần trước, Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc đứng sau chiến dịch tấn công mạng toàn cầu. Trung Quốc lên tiếng phản đối, cho rằng các cáo buộc "hoàn toàn vô căn cứ, vô trách nhiệm" và là "sự bôi nhọ ác ý" nhằm vào nước này.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-ra-yeu-sach-doi-my-khac-phuc-moi-quan-he-day-cang-thang-50202126718...

Trung Quốc nổi đoá vì đài Mỹ chiếu bản đồ không có Đài Loan

Trung Quốc vừa chỉ trích đài NBC Universal của Mỹ vì chiếu bản đồ “không hoàn chỉnh” về nước này khi đưa tin về...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung