Tín hiệu cảnh báo cứng rắn mới nhất của Trung Quốc với Mỹ về Đài Loan

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 15:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hải quân Trung Quốc hôm 18.5 đã huy động các oanh tạc cơ mạnh nhất tới tập trận quân sự ở phía Tây Thái Bình Dương, tham gia mô phỏng chiến đấu cùng nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh.

Tín hiệu cảnh báo cứng rắn mới nhất của Trung Quốc với Mỹ về Đài Loan - 1

Oanh tạc cơ Trung Quốc mang tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-12.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, động thái trên được coi là tín hiệu răn đe cũng như thể hiện sự sẵn sàng trong việc ngăn chặn các thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề Đài Loan.

Hôm 18.5, hai oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc hướng ra Thái Bình Dương sau khi bay qua vùng biển nằm giữa đảo Okinawa và Miyakojima.

Hình ảnh do lực lượng phòng vệ Nhật Bản công bố, cho thấy oanh tạc cơ Trung Quốc đưa ra Thái Bình Dương tập trận là mẫu H-6J mới nhất. Mỗi chiếc được trang bị hai tên lửa chống hạm siêu thanh YJ-12.

H-6J là oanh tạc cơ tầm xa, sau khi hướng ra Thái Bình Dương, các oanh tạc cơ này có thể ngăn chặn tàu chiến, tàu sân bay của nước ngoài can thiệp, hỗ trợ Đài Loan, Song Zhongping, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nói trên tờ Hoàn Cầu.

Nhiều oanh tạc cơ H-6J mang theo một số lượng lớn tên lửa YJ-12 sẽ khiến đối phương gặp khó khăn trong việc cố gắng đánh chặn, ông Song nói.

YJ-12 là một trong những tên lửa chống hạm mạnh nhất của Trung Quốc. Tên lửa sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng (Ramjet), tầm bắn 400km với tốc độ tối đa gần 5.000 km/giờ.

Trong khi đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh với tàu hộ tống cỡ lớn như tàu khu trục Type 055, đã tập trận ở phía Tây Thái Bình Dương từ ngày 2.5.

Từ ngày 3.5 đến 15.5, các tiêm kích Trung Quốc đã 200 lần xuất kích từ tàu sân bay Liêu Ninh, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi.

Ông Song nói oanh tạc cơ H-6J và nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh nhiều khả năng đã tham gia tập trận phối hợp.

Tàu Liêu Ninh hiện diện ở phía đông đảo Đài Loan, được cho là diễn tập khả năng ngăn chặn các lực lượng quân sự nước ngoài như Mỹ và Nhật Bản, trong trường hợp Bắc Kinh quyết định thu hồi hòn đảo bằng vũ lực.

Theo tờ Hoàn Cầu, thông qua các cuộc tập trận, Trung Quốc muốn gửi tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ đến Mỹ và cả Đài Loan, ngay trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Trong chuyến công du từ ngày 20 -24.5, ông Biden dự kiến thảo luận về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nguy cơ xung đột giữa Trung Quốc đại lục với Đài Loan.

Ông Biden cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của bộ tứ an ninh (gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ). Hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 24.5 tại Tokyo.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-hieu-canh-bao-cung-ran-moi-nhat-cua-trung-quoc-voi-my-ve-dai-loan-50202220...

Trung Quốc cảnh báo hậu quả nếu Mỹ ”chơi con bài Đài Loan”

Trong cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh Mỹ Jake Sullivan, ông Dương Khiết Trì – nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc – nhấn mạnh, Mỹ không nên “chơi con bài Đài Loan” bởi Bắc...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung