Trung Quốc phản đối gắt việc Mỹ ký thỏa thuận thương mại ban đầu với Đài Loan

Bộ Thương mại TQ kêu gọi Mỹ xử lý thận trọng trong mối quan hệ kinh tế - thương mại với Đài Loan sau khi hai bên ký thỏa thuận ban đầu của Sáng kiến Thương mại thế kỷ 21.

Bộ Thương mại Trung Quốc (TQ) hôm 23-5 lên tiếng phản đối mạnh việc Mỹ và Đài Loan gần đây đạt được thỏa thuận ban đầu của Sáng kiến Thương mại thế kỷ 21, theo thông báo trên trang web của cơ quan này.

Trung Quốc phản đối gắt việc Mỹ ký thỏa thuận thương mại ban đầu với Đài Loan - 1

Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối thỏa thuận ban đầu của Sáng kiến Thương mại thế kỷ 21 được ký giữa Mỹ và Đài Loan. Ảnh: XINHUA

Theo một phát ngôn viên của Bộ Thương mại TQ, Đài Loan là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của TQ và nguyên tắc một TQ là điều kiện tiên quyết để Đài Loan tham gia hợp tác kinh tế quốc tế".

Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh Bắc Kinh luôn kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa các nước với Đài Loan, bao gồm việc đàm phán và ký kết bất kỳ hiệp định kinh tế và thương mại nào mang tính chất chính thức và hàm ý chủ quyền quốc gia.

“Phía Mỹ cần tuân thủ nguyên tắc một TQ và ba tuyên bố chung Mỹ-Trung, nghiêm túc tuân thủ cam kết không ủng hộ ‘Đài Loan độc lập’ và xử lý thận trọng trong mối quan hệ kinh tế - thương mại với hòn đảo" - người phát ngôn của Bộ Thương mại TQ cho biết.

Trước đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 18-5 cho hay Mỹ và Đài Loan đã đã đạt được thỏa thuận ban đầu của Sáng kiến Thương mại thế kỷ 21 mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hồi tháng 6 năm ngoái, theo hãng Reuters.

Theo đó, thỏa thuận ban đầu mà hai bên đạt được bao gồm các lĩnh vực như quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại, các quy định về quản lý, chống tham nhũng và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

USTR cho biết các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ tập trung vào các lĩnh vực thương mại khác, phức tạp hơn bao gồm nông nghiệp, thương mại kỹ thuật số, tiêu chuẩn lao động và môi trường, doanh nghiệp nhà nước,...

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết thỏa thuận này củng cố mối quan hệ kinh tế Mỹ - Đài.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán này và hoàn tất một hiệp định thương mại mạnh mẽ và tiêu chuẩn cao để đối phó các thách thức kinh tế của thế kỷ 21” - bà Tai nhấn mạnh.

Trong khi đó, Văn phòng Đàm phán Thương mại của Đài Loan gọi thỏa thuận ban đầu này "có ý nghĩa lịch sử" và bày tỏ các cuộc đàm phán về các lĩnh vực còn lại sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Nguồn: [Link nguồn]

Tài liệu Lầu Năm Góc: Trung Quốc có thể dễ dàng kiểm soát bầu trời đảo Đài Loan

Mỹ được cho là đã bày tỏ quan ngại về năng lực phòng vệ của đảo Đài Loan (Trung Quốc), trong trường hợp Bắc Kinh sử dụng vũ lực với hòn đảo, theo tài liệu rò rỉ của...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN