Nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, TQ tập trận nã pháo tầm xa suốt 10 tiếng từ ngày sang đêm

Thứ Ba, ngày 08/06/2021 15:05 PM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc gần đây đã đưa các hệ thống pháo tầm xa hiện đại nhất tới vùng ven biển gần Đài Loan để diễn tập chiến thuật bắn cầu vồng cả ngày lẫn đêm, trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, TQ tập trận nã pháo tầm xa suốt 10 tiếng từ ngày sang đêm - 1

Pháo tự hành PCL-181 của Trung Quốc.

Một lữ đoàn pháo binh thuộc Tập đoàn quân số 71, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ, gần đây đã được điều động đến vùng ven biển để tập trận bắn đạn thật tầm xa với nhiều loại đạn, sử dụng chiến thuật bắn cầu vồng để tăng tối đa tầm bắn, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hôm 7.6.

Đây là lần đầu tiên một lữ đoàn pháo binh Trung Quốc sử dụng pháo tự hành PCL-181, diễn tập bắn cầu vồng ở vùng ven biển. Trong trường hợp xung đột nổ ra ở Đài Loan, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ chịu trách nhiệm chỉ huy tác chiến.

Trung Quốc thông báo tập trận pháo binh chỉ một ngày sau khi máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ, chở thượng nghị sĩ Tammy Duckworth và Christopher Coons thuộc đảng Dân chủ cùng thượng nghị sĩ Dan Sullivan thuộc đảng Cộng hòa, đáp xuống sân bay Tùng Sơn của thành phố Đài Bắc, đảo Đài Loan, hôm 6.6.

So với chiến thuật bắn trực tiếp hoặc nửa gián tiếp, bắn cầu vồng giúp tăng tối đa tầm bắn, đảm bảo khả năng sống sót của lực lượng pháo binh, nhờ việc phân tán lực lượng và triển khai ở những khu vực đối phương khó xác định, đại úy Zhou Chiyu, đại đội trưởng tại lữ đoàn pháo binh tham gia tập trận, nói.

Chiến thuật bắn cầu vồng phụ thuộc hoàn toàn vào các đơn vị trinh sát để cung cấp dữ liệu cho các khẩu đội pháo tự hành khai hỏa, một chuyên gia quân sự giấu tên nói trên tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Trong cuộc tập trận, pháo tự hành PCL-181 vào vị trí khai hỏa ở phía sau một con đập. Vị trí này giúp đối phương không thể xác định nơi Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ lập trận địa pháo bằng mắt thường.

Nghị sĩ Mỹ tới Đài Loan, TQ tập trận nã pháo tầm xa suốt 10 tiếng từ ngày sang đêm - 2

Cận cảnh pháo tự hành PCL-181.

Một máy bay không người lái sau đó cất cánh, cung cấp tọa độ chính xác của các mục tiêu trên một hòn đảo để lữ đoàn pháo binh khai hỏa đồng thời, CCTV đưa tin.

Cuộc tập trận diễn ra suốt 10 giờ liên tục, kéo dài sang cả ban đêm, từ trời sương mù lúc sáng sớm cho đến khi trời tối và trời mưa, để kiểm tra khả năng khai hỏa chính xác mục tiêu.

Ngay sau đợt khai hỏa đầu tiên, thời tiết xấu đã khiến các khẩu đội pháo bắn trượt mục tiêu. Các binh sĩ Trung Quốc phải điều chỉnh và đến loạt đạn thứ hai đã phá hủy mục tiêu giả định.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, cuộc tập trận nã pháo cả ngày lẫn đêm thể hiện sức mạnh vượt trội của Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, được coi là thông điệp đáp trả của Trung Quốc sau khi máy bay quân sự Mỹ đưa các thượng nghị sĩ đến Đài Loan.

Pháo tự hành PCL-181 là lựu pháo cỡ nòng 155m, gắn trên xe vận chuyển hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc. PCL-181 có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải chiến thuật Y-9.

Các máy bay Y-8 và Y-9 thường được quân đội Trung Quốc sử dụng trong các cuộc tập trận gần đảo Đài Loan. Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/nghi-si-my-toi-dai-loan-tq-tap-tran-na-phao-tam-xa-suot-10-tieng-tu-ngay-sang-...

Kịch bản xung đột Trung Quốc - Đài Loan ngày càng hiện rõ

Phe chủ chiến tại Bắc Kinh được cho là ngày càng chiếm ưu thế, trong khi ông Tập Cận Bình đang hạ quyết tâm thu hồi Đài...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung