Trung Quốc ‘nổi đóa’ khi Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật về Hong Kong

Thượng viện Mỹ vừa nhất trí thông qua Đạo luật bảo vệ quyền con người ở Hong Kong, trong bối cảnh tình hình biểu tình ở thành phố này đang ở mức nguy hiểm.

Trung Quốc ‘nổi đóa’ khi Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật về Hong Kong - 1

Tình hình biểu tình Hong Kong đang bước vào giai đoạn nguy hiểm. (Ảnh: SCMP)

Đến nay chưa có phản ứng gì từ Nhà Trắng, nên chưa rõ ông Trump sẽ ký hay gạt Dự luật nhân quyền Hong Kong này. 

Một quan chức Mỹ gần đây nói rằng ông chủ Nhà trắng chưa có quyết định gì, nhưng việc Thượng viện nhất trí thông qua dự luật sẽ khiến vị tổng thống thuộc đảng Cộng hòa khó có thể phủ quyết. 

Vị quan chức giấu tên nói rằng nếu dự luật được đặt tên bàn của ông Trump thì sẽ dẫn đến một cuộ tranh luận căng thẳng giữa các trợ lý của tổng thống giữa một bên là những người lo lắng về nguy cơ tác động đến tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc và bên kia là những người muốn Mỹ phải có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Hong Kong. 

Tại Bắc Kinh hôm nay, Trung Quốc lên án việc Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả để bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình. 

“Hành động này bỏ qua thực tế và sự thật, áp tiêu chuẩn kép và can thiệp thô bạo vào vấn đề của Hogn Kong và những vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc”, Reuters dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong một tuyên bố. 

“Nó vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và các quy tắc co bản về quan hệ quốc tế. Trung Quốc lên án và cực lực phản đối”, ông Cảnh Sảng nói. 

Đại diện Trung Quốc cũng nói Mỹ phải “dừng ngay lập tức việc can thiệp vào vấn đề của Hong Kong và  các vấn đề khác của Trung Quốc”, hoặc “các hậu quả tiêu cực sẽ trở thành boomerang đối với họ”. 

Thứ 2 tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng Mỹ cực kỳ quan ngại về tình hình bất ổn và bạo lực leo thang ở Hong Kong. Ông thúc giục chính quyền đặc khu quan tâm đến những quan ngại của dư luận và thúc giục Trung Quốc tôn trọng những gì đã hứa về việc bảo đảm quyền tự do cho Hong Kong sau khi nhận thành phố này về từ Anh vào năm 1997.

Một ngày sau, ông Pompeo nhắc lại vấn đề này trước khi rời Mỹ sang Brussels dự cuộc họp của NATO. 

“Chúng tôi tiếp tục thúc giục mọi người hành động một cách hòa bình. Có thể đạt được một giải pháp chính trị cho vấn đề này, và chúng tôi hy vọng đó sẽ là con đường phía trước”, ông Pomepeo nói. 

Nguồn: [Link nguồn]

Cuộc đào thoát của những người biểu tình Hong Kong

Hàng chục người biểu tình ở Hong Kong đã tổ chức một cuộc đào thoát đầy kịch tính từ một khuôn viên trường đại...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang - CNA, SCMP ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN