Thông điệp "lạnh" từ dòng chữ trên áo phông của lính TQ dọn dẹp phố Hong Kong?

Binh sĩ Trung Quốc tham gia dọn dẹp đường phố Hong Kong cuối tuần trước được mô tả là những người “tình nguyện”, mặc áo phông, quần soóc, hoặc quần áo bóng rổ.

Thông điệp "lạnh" từ dòng chữ trên áo phông của lính TQ dọn dẹp phố Hong Kong? - 1

Các chuyên gia quân sự nhận ra binh sĩ Trung Quốc tham gia dọn dẹp đường phố Hong Kong thuộc lữ đoàn đặc nhiệm chống khủng bố.

Theo SCMP, những trang phục như vậy thoạt nhìn không khiến người ta chú ý, nhưng các nhà quan sát quân sự đã nhận ra các binh sĩ mặc trang phục có số áo, ký hiệu và dòng chữ nhỏ mô tả: “Lữ đoàn Đặc nhiệm Tuyết Phong”.

Đây là đơn vị chống khủng bố, thuộc quân khu miền Tây của quân đội Trung Quốc. Quân khu miền Tây chịu trách nhiệm giám sát các khu vực Tân Cương, Tây Tạng. Tuyết Phong (Xuefeng) là đơn vị chống khủng bố hàng đầu, theo tờ PLA Daily của quân đội Trung Quốc.

Năm 2010, lữ đoàn này từng tham gia cuộc tập trận chống khủng bố tại một vùng núi ở bắc Pakistan, gần biên giới với Afghanistan. Tập trận bao gồm nhiều nội dung giả định, như đối phó với các tình huống con tin bị bắt cóc.

Lữ đoàn cũng được huấn luyện để chiến đấu trong các điều kiện môi trường khác nhau, như ở sa mạc, cao nguyên trống trải, từng thực đi thực tế ở Nam Mỹ và châu Âu, theo PLA Daily.

Năm 2013, đại đội số 8 của lữ đoàn đặc nhiệm Tuyết Phong đoạt huy chương vàng trong “cuộc diễn tập đối kháng” ở căn cứ quân sự Zhurihe tại Nội Mông.

Thông điệp "lạnh" từ dòng chữ trên áo phông của lính TQ dọn dẹp phố Hong Kong? - 2

Không rõ Lữ đoàn đặc nhiệm Tuyết Phong đã có mặt ở Hong Kong từ lúc nào.

Tuần trước, binh sĩ thuộc lữ đoàn này từng xuất hiện trong một bản tin trên kênh truyền hình quân sự thuộc truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Trong bản tin này, các binh sĩ phải tìm kiếm mục tiêu trong các căn phòng đầy hơi cay, không đeo mặt nạ.

Các thông tin về hoạt động của quân đội Trung Quốc luôn được giữ kín. Không rõ các binh sĩ thuộc lữ đoàn Tuyết Phong đã ở Hong Kong được bao lâu.

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã có hoạt động luân chuyển quân đồn trú ở Hong Kong. Không giống các đợt luân chuyển trước, đợt luân chuyển vừa qua không có thông báo chính thức về số lượng binh sĩ và thiết bị được đưa đến ở Hong Kong.

Chuyên gia quân sự Anthony Wong nhận định, sự xuất hiện của binh sĩ Trung Quốc trên đường phố Hong Kong hôm 16.11 mang nhiều ý nghĩa. Đó là lời nhắc nhở thẳng thắn rằng quân đội Trung Quốc đã và đang hiện diện ở Hong Kong, bao gồm cả lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ.

Wong đặt câu hỏi, Tuyết Phong ở tận phía tây Trung Quốc, họ đã đến Hong Kong từ bao giờ? Có phải là trong đợt luân chuyển quân? “Lần tới họ ra khỏi doanh trại, tôi nghĩ rằng họ sẽ còn đi xa hơn vài tòa nhà”, Wong nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Lính Trung Quốc bất ngờ xuất hiện trên đường phố Hong Kong, hành động khác thường

Binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mặc quần ngắn, áo phông, bất ngờ xuất hiện trên đường phố Hong Kong hôm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN