Trung Quốc kêu gọi Mỹ 'ngưng ám ảnh về việc kiềm chế Bắc Kinh'

Một bài viết đăng trên tờ Nhân dân nhật báo ngày 1-2 cho biết Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ gác lại các chính sách kiềm chế và tìm kiếm sự hợp tác tốt hơn với Bắc Kinh.

Một bài bình luận đăng trên tờ Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) ngày 1-2 cho biết Bắc Kinh đã kêu gọi Mỹ gác lại các chính sách kiềm chế và tìm kiếm sự hợp tác tốt hơn với TQ trước chuyến thăm nước này của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến diễn ra vào tuần tới.

“Mỹ nên chấm dứt nỗi ám ảnh về việc kiềm chế TQ. Hai nước đã có những khác biệt và tranh chấp trong quá khứ, hiện tại và sẽ còn như vậy trong tương lai, nhưng điều này không nên là trở ngại cho việc phát triển mối quan hệ song phương của chúng ta” - bài bình luận viết.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ 'ngưng ám ảnh về việc kiềm chế Bắc Kinh' - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Bài viết cảnh báo Mỹ không nên áp dụng “cách tiếp cận chống TQ một cách mù quáng” và kêu gọi Washington tìm “điểm chung” cho cả hai bên để giải quyết vấn đề phục hồi kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề địa chính trị.

Bài viết cũng lặp lại một loạt yêu cầu mà Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đưa ra khi gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào năm ngoái. Ông Tập cảnh báo ông Biden tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, không ủng hộ độc lập cho Đài Loan và ngừng hợp tác với các đồng minh chống lại TQ.

“Vấn đề Đài Loan là cốt lõi trong các lợi ích cốt lõi của TQ, là cơ sở nền tảng chính trị của quan hệ Mỹ-Trung, và là lằn ranh đỏ không thể vượt qua đầu tiên trong quan hệ Mỹ-Trung” - theo bài viết.

Theo tờ South China Morning Post, trong khi chuyến thăm của ông Blinken có thể là một dấu hiệu cho thấy cả hai bên đều muốn tiếp tục đối thoại, nó lại không được kỳ vọng sẽ dẫn đến một sự thay đổi đáng kể trong quan hệ song phương.

Lịch trình chính thức cho chuyến công du chưa được công bố. Tuy nhiên, hãng Reuters đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến tổ chức buổi gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tại Bắc Kinh vào ngày 6-2. Còn tờ Politico trước đó đưa tin chuyến thăm sẽ diễn ra vào ngày 5 và 6-2.

Nguồn: [Link nguồn]

Báo Trung Quốc chỉ trích nhận định của tướng cấp cao không quân Mỹ

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng nhận định của tướng 4 sao thuộc không quân Mỹ “liều lĩnh và mang tính khiêu kích”, thổi phồng thách thức từ Trung Quốc, theo tờ Thời báo...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung