Báo Trung Quốc chỉ trích nhận định của tướng cấp cao không quân Mỹ

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng nhận định của tướng 4 sao thuộc không quân Mỹ “liều lĩnh và mang tính khiêu kích”, thổi phồng thách thức từ Trung Quốc, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Báo Trung Quốc chỉ trích nhận định của tướng cấp cao không quân Mỹ - 1

Trực thăng săn ngầm Ka-28 đáp trên tàu khu trục Type 052C của Trung Quốc

Trong bản ghi nhớ được báo Mỹ NBC News đăng tải hôm 27/1, tướng Michael Minihan, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Lưu động Không quân (AMC), nói rằng ông có “linh cảm về khả năng xung đột Mỹ - Trung nổ ra vào năm 2025”.

Ông Minihan đưa ra một danh sách các mục tiêu mà AMC cần thực hiện để chuẩn bị cho khả năng xung đột xảy ra ở khu vực chuỗi đảo thứ nhất, bao gồm đảo Đài Loan, theo NBC News.

Xin Qiang, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Mỹ tại Đại học Phúc Đán, nói trên tờ Hoàn Cầu hôm 28/1, rằng một tướng cấp cao Mỹ đưa ra nhận định mang tính đối đầu như vậy là “liều lĩnh và khiêu khích”, khi quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang ở mức thấp.

Bình luận như vậy càng khiến Mỹ và Trung Quốc gia tăng thêm sự ngờ vực, gây tổn hại quan hệ song phương, ông Xin nói.

Không quân Mỹ đã xác nhận tuyên bố của tướng Minihan, nhưng một số quan chức quốc phòng nói bình luận như vậy “không phản ánh quan điểm của Lầu Năm Góc về Trung Quốc”, theo Washington Post.

Ông Xin nói việc quan chức quốc phòng Mỹ đánh giá thấp bình luận của tướng Minihan, cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định trong quan hệ Mỹ - Trung.

Theo tờ Hoàn Cầu, không loại trừ khả năng Mỹ đang gây áp lực với Trung Quốc thông qua những bình luận như trên, đặc biệt khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sắp có chuyến thăm Bắc Kinh vào đầu tháng 2.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Bắc Kinh nói các tướng Mỹ thường “thổi phòng” mối đe dọa từ Trung Quốc nhằm khiến chính phủ rót thêm ngân sách quốc phòng cho các bộ tư lệnh mà họ chỉ huy.

“Các Bộ Tư lệnh Mỹ luôn tìm cách để nhận thêm ngân sách từ Lầu Năm Góc, bao gồm ngân sách mua thêm trang thiết bị vũ khí và ngân sách phân bổ cho các nhiệm vụ huấn luyện”, ông Song nói.

Theo truyền thông Mỹ, AMC hiện có 50.000 quân nhân và gần 500 máy bay. Bộ Tư lệnh này đảm nhận nhiệm vụ vận tải đường không và tiếp nhiên liệu cho không quân Mỹ.

Trước khi tiếp quản AMC vào năm 2021, tướng Minihan từng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau liên quan đến khu vực Thái Bình Dương, bao gồm phó lãnh đạo Bộ Tư lệnh Ấn Độ -Thái Bình Dương, giai đoạn từ tháng 9/2019 đến tháng 8/2021.

Theo Hoàn Cầu, trong nội bộ quân đội Mỹ luôn có các tướng “diều hâu”, những người thường đưa ra quan điểm cổ xúy xung đột, nhằm thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bao-trung-quoc-chi-trich-nhan-inh-cua-tuong-cap-cao-khong-quan-my-a59...

Đại tướng Mỹ yêu cầu chuẩn bị lực lượng phòng tình huống căng thẳng với Trung Quốc

Trong bản ghi nhớ gửi thuộc cấp, Chỉ huy Bộ tư lệnh Không vận Mỹ đã cảnh báo về thời điểm có thể xảy ra xung đột với Trung Quốc. Tuy nhiên, đây không phải là quan điểm...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Người đưa tin)
Quan hệ Mỹ - Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung