Trung Quốc đang làm gì ở Ấn Độ Dương?

Thứ Ba, ngày 03/04/2018 20:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc đang ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ ở Ấn Độ Dương, thay thế Liên Xô cũ và đó là điều mà Ấn Độ và Mỹ cần phải làm quen, theo Forbes.

Trung Quốc đang làm gì ở Ấn Độ Dương? - 1

Tàu chiến Trung Quốc tập trận rầm rộ ở Ấn Độ Dương.

Đây là kết luận của tài liệu mới được công bố bởi tổ chức quan hệ quốc tế có trụ sở tại Washington. “Lá cờ Trung Quốc đang càng xuất hiện nhiều hơn tại những vùng biển xa bờ trên khắp thế giới, đặc biệt tại Ấn Độ Dương, nơi các tàu chiến Trung Quốc thường xuyên lui tới”.

“Hải quân Mỹ cần nắm rõ rằng hải quân Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện ở tây Ấn Độ Dương, thiết lập những căn cứ quân sự mới. Mỹ không còn duy trì sự thống trị tại vùng Sừng châu phi hay điểm nóng ở Đông Phi”.

Trung Quốc cũng tiến gần hơn đến Ấn Độ, khi nắm quyền kiểm soát các cảng biển chiến lược của Sri Lanka.

Nhưng Bắc Kinh đang cố gắng làm gì ở Ấn Độ Dương? Theo Forbes, có một vài lý do cho điều này.

Một trong số đó là nhiệm vụ bảo vệ các tàu chở dầu Trung Quốc trở về từ vùng Vịnh, tránh khỏi nạn cướp biển. “Hải quân Trung Quốc không ngừng triển khai hoạt động chống cướp biển tại vùng biển Ả Rập kể từ tháng 12.2008”.

Một nhiệm vụ khác là ngăn Mỹ chặn eo biển Malacca, tuyến đường hàng hải quan trọng nối liền Trung Đông, châu Phi với các nước châu Á. Các chuyến tàu chở dầu từ Trung Đông của Trung Quốc đều phải qua eo biển này.

Nhiệm vụ thứ ba là nhằm bao vây Ấn Độ ngay từ trên biển, bằng cách xây dựng thêm các căn cứ và tiền đồn quân sự. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang cố gắng áp dụng các biện pháp đáp trả nhằm ngăn viễn cảnh này xảy ra.

Ấn Độ thường xuyên tổ chức tập trận hải quân với Mỹ và các đồng minh, bao gồm Nhật Bản và Úc. New Delhi hồi tháng trước cũng tổ chức cuộc tập trận hải quân với sự tham gia của 23 nước, khiến Bắc Kinh nổi giận.

Những dấu hiệu trên cho thấy cán cân quân sự trên biển sẽ còn tiếp tục thay đổi và căng thẳng địa chính trị trong khu vực vẫn còn có thể leo thang, theo hướng nghiêng về phía Trung Quốc Forbes kết luận.

3 triều đại hùng mạnh nhất trong lịch sử Trung Quốc

Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia có nền văn minh lâu đời nhất thế giới, với những triều đại hùng mạnh, đạt...

Theo Đăng Nguyễn - Forbes (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc