Trump tuyên bố bất ngờ về chuyện dừng tấn công Iran khi còn 10 phút đếm ngược

Chủ Nhật, ngày 23/06/2019 08:33 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22.6 chỉ trích các kênh truyền thông vì đưa tin rằng ông đã “ra lệnh tấn công nhưng sau đó lại rút lại mệnh lệnh”.

Sự kiện:

Vũ khí quân sự

Trump tuyên bố bất ngờ về chuyện dừng tấn công Iran khi còn 10 phút đếm ngược - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo The Hill, trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter tối ngày 22.6 (giờ địa phương), ông Trump viết: “Tôi chưa bao giờ ‘rút lại’ một đợt tấn công nhằm vào Iran như mọi người đưa tin. Tôi ngăn nó xảy ra trong thời điểm này!”.

Thông điệp của ông Trump cũng có nghĩa là Mỹ vẫn để ngỏ khả năng dội bom Iran trong những ngày tới, nếu căng thẳng không có dấu hiệu hạ nhiệt, theo báo Mỹ The Hill.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi thông báo “đợt trừng phạt lớn mới nhằm vào Iran” sẽ có hiệu lực từ ngày 24.6.

Nhà Trắng hiện chưa lên tiếng làm rõ tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ.

Hôm 20.6, tờ New York Times đưa tin rằng ông Trump đã ra lệnh tấn công Iran, nhưng đến những phút cuối thì rút lại mệnh lệnh vì có khả năng 150 dân thường thiệt mạng.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên NBC News, ông Trump nói về con số thương vong: “Họ nói rằng thương vong ước tính là 150. Tôi nghĩ vài giây và nói. Iran bắn rơi máy bay không người lái… và chúng ta sắp khiến 150 người chết. Tôi không thích điều đó. Tôi không nghĩ điều đó tương xứng”.

Mỹ xác nhận một chiếc máy bay không người lái RQ-4N "BAMS-D", nguyên mẫu thử nghiệm của MQ-4C Triton, bị quân đội Iran bắn hạ. Mỹ nói máy bay bị bắn rơi khi đang hoạt động trên bầu trời quốc tế, trong khi đó, Iran nói UAV Mỹ đã xâm phạm không phận.

Lý do bất ngờ khiến ông Trump dừng lệnh dội bom Iran vào phút chót

Khoảng 10 phút trước chiến dịch quân sự đáp trả Iran, Tổng thống Trump quyết định dừng lệnh tấn công sau khi nghe về...

Theo Đăng Nguyễn - The Hill (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự