Trump ra tối hậu thư với quân đội Venezuela

Thứ Ba, ngày 19/02/2019 08:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo quân đội Venezuela về vấn đề ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và tái khẳng định Mỹ “để ngỏ mọi lựa chọn” can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này.

Trump ra tối hậu thư với quân đội Venezuela - 1

Ông Trump gửi thông điệp đề nghị quân đội Venezuela ngả về lãnh đạo đối lập được Mỹ công nhận.

“Chúng tôi muốn một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình, nhưng mọi lựa chọn vẫn được để ngỏ”, ông Trump phát biểu tại Đại học quốc tế Florida ở Miami hôm 18.2.

Ông Trump gửi thông điệp trực tiếp đến các binh sĩ Venezuela ủng hộ Maduro. Tổng thống Mỹ cho các binh sĩ Venezuela lựa chọn để ngả về Chủ tịch Quốc hội Joan Guaido, bao gồm cả việc ân xá hoặc nếu không “sẽ không có cách nào thoát được”.

“Bạn sẽ mất tất cả”, ông Trump cảnh báo. “Tôi có thông điệp gửi đến tất cả các sỹ quan đang ủng hộ Maduro. Cả thế giới đang nhìn vào các bạn, mỗi ngày và cả mỗi ngày trong tương lai”.

Ông Trump nói “quãng thời gian nắm quyền của Tổng thống Maduro chỉ còn tính bằng ngày. “Các quốc gia yêu chuộng hòa bình sẵn sàng giúp Venezuela tìm lại dân chủ”.

Mỹ là một trong những nước đầu tiên công nhận Juan Guaido, khi lãnh đạo phe đối lập này tuyên bố là tổng thống lâm thời.

Đáp trả lại chính sách của Mỹ, ông Maduro đã ra lệnh quân đội tăng cường an ninh biên giới với Colombia.

Ông Maduro thể hiện lập trường sẵn sàng đàm phán với phe đối lập trong khi Guaido để ngỏ khả năng nhờ Mỹ can thiệp quân sự.

Lộ diện người duy nhất có thể đánh bại ông Trump?

Theo biên tập viên chính mảng tin tức của báo South China Morning Post Yonden Lhatoo, nhân vật lợi hại kể trên là cựu Đệ nhất...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung