Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Trump điện đàm 3 đồng minh ASEAN, gây sức ép Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 01/05/2017 13:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần qua đã có cuộc điện đàm với 3 đồng minh Thái Lan, Philippines và Singapore để thảo luận về vấn đề Triều Tiên và mời lãnh đạo 3 nước này đến Nhà Trắng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Trump điện đàm 3 đồng minh ASEAN, gây sức ép Triều Tiên - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) đang lôi kéo đồng minh gây sức ép với Triều Tiên.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), trong hai cuộc điện đàm riêng rẽ vào ngày 30.4, ông Trump đã nhắc đến mối đe dọa Triều Tiên và mời hai nhà lãnh đạo Singapore, Thái Lan đến Washington.

Cuộc điện đàm của ông Trump với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha diễn ra 2 ngày sau khi Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo. Vụ thử tên lửa thất bại tạo nên làn sóng phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, vào tối ngày 29.4, ông Trump đã điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và cũng mời nhà lãnh đạo này đến Nhà Trắng.

Tuần trước, ông Trump cũng đã có cuộc điện thoại với hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản, hối thúc tìm kiếm một giải pháp toàn diện cho vấn đề Triều Tiên.

“Chúng ta cần phải hợp tác với nhiều đối tác trên thế giới, để đảm bảo việc áp dụng các biện pháp một cách hiệu quả”, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus nói trên ABC News.

Trump điện đàm 3 đồng minh ASEAN, gây sức ép Triều Tiên - 2

Ông Trump mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Nhà Trắng.

“Nếu có chuyện gì đó xảy ra ở Triều Tiên, thì đó là bởi chúng ta đã có các đồng minh ủng hộ kế hoạch hành động. Kế hoạch này có thể phải cần đến các đối tác trong khu vực cùng giúp sức”, ông Priebus nói thêm.

Theo Chánh văn phòng Nhà Trắng, các cuộc điện đàm của ông Trump chủ yếu nhắc đến “mối đe dọa hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt ở châu Á”, thậm chí là cả đối với Mỹ.

Ông Trump ngày 29.4 để ngỏ khả năng hành động quân sự chống Triều Tiên khi nói, “mọi người sẽ sớm biết chuyện gì xảy ra”. Tổng thống Mỹ nhiều lần nhấn mạnh việc không tiết lộ giải pháp quân sự để đảm bảo tính bất ngờ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 28.4 nói, mọi lựa chọn về vấn đề Triều Tiên vẫn đang được cân nhắc.

Vụ phóng thử tên lửa của Bình nhưỡng diễn ra trong bối cảnh tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Carl Vinson đã đến vùng biển gần bán đảo Triều Tiên. Đội tàu sân bay Mỹ sẽ tập trận cùng đồng minh Hàn Quốc ở vùng biển này.

Trump: Không loại trừ khả năng chiến tranh với Triều Tiên

Cách đây ít ngày, Trump nói rằng sẽ dùng các biện pháp ngoại giao để giải quyết xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang