Báo nước ngoài: Hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam vượt khủng hoảng Covid-19

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 11:30 AM (GMT+7)

Trong khi đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đã sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam – đã cùng với đất nước hình chữ S vượt qua khủng hoảng rất tốt, theo SCMP.

Báo nước ngoài: Hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam vượt khủng hoảng Covid-19 - 1

Bên trong Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam (ảnh: SCMP)

Là nơi sinh sống của loài dơi ăn quả lớn và sở hữu những nhũ đá kỳ ảo, Sơn Đoòng – kỳ quan thế giới của Việt Nam – đã giúp nhiều người dân Quảng Bình thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Sơn Đoòng được một người dân địa phương tên Hồ Khanh tình cờ phát hiện vào năm 1991. Tuy nhiên, do ông Khanh không may quên mất lối vào hang động, nên mãi tới năm 2009, một nhóm chuyên gia người Anh mới có thể đặt chân đến đây.

Sơn Đoòng nhanh chóng nổi tiếng vì là hang động lớn nhất thế giới với độ dài gần 9 km. Tại một số vị trí, chiều cao của hang lên tới 200 mét, bề ngang dài 160 mét, đủ lớn để chứa một khu phố ở New York, Mỹ, với những toà nhà cao 40 tầng.

“Trước khi hang Sơn Đoòng được phát hiện, chúng tôi đã săn bắt động vật hoang dã và làm nhiều điều không tốt cho thiên nhiên. Nhưng giờ đây, cuộc sống của tôi và nhiều người khác đã thay đổi nhờ du lịch”, Ho Minh Phuc – một hướng dẫn viên du lịch ở Quảng Bình – chia sẻ.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi trên thế giới, hoạt động du lịch của Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng rất phát triển.

Tuy nhiên, Việt Nam đã phải hạn chế khách du lịch nước ngoài nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan đại dịch.

Một số hướng dẫn viên du lịch ở Sơn Đoòng cho biết, thu nhập của họ đã giảm khoảng 90% kể từ khi dịch Covid-19 ảnh hưởng đến Việt Nam.

Mặc dù vậy, Sơn Đoòng đã vượt qua cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19 rất tốt. Điều này có được nhờ vào phản ứng với dịch bệnh hiệu quả của chính phủ Việt Nam và lượng khách du lịch nội địa, chủ yếu đến từ tầng lớp trung lưu, tăng nhanh, theo SCMP.

Báo nước ngoài: Hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam vượt khủng hoảng Covid-19 - 2

Việt Nam đã phản ứng tốt với dịch Covid-19 và giúp phục hồi hoạt động du lịch ở Sơn Đoòng, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

Peter Burns – chuyên gia tư vấn quy hoạch du lịch thuộc dự án EU-ESRT – cho rằng, chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạch định chính sách tốt để hỗ trợ cho ngành du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan toàn cầu.

Nỗ lực đối phó với Covid-19 của Việt Nam cũng được quốc tế công nhận là hiệu quả và ấn tượng.

Đến ngày 20.1, Việt Nam chỉ ghi nhận tổng cộng hơn 1.500 ca nhiễm Covid-19.

“Việt Nam đã làm tốt trong dịch Covid-19 nhưng đối với ngành du lịch, họ cần có các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả hơn. Đối với những thắng cảnh dễ bị ảnh hưởng về môi trường như Sơn Đoòng, không nên đón lượng khách quá lớn cùng lúc. UNESCO đã từng cảnh báo về điều này”, ông Peter nhận xét.

“Khi các công ty du lịch tìm đến Sơn Đoòng, tôi cùng với các bạn trẻ đã xác định nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ môi trường. Điều này không chỉ giúp ích cho bản thân mà còn cho cả các thế hệ sau này của chúng ta”, ông Hồ Khanh, hiện 52 tuổi, nói.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-nuoc-ngoai-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-o-viet-nam-vuot-khung-hoang-covid-1...

Những hoạt động nào sẽ diễn ra trong lễ nhậm chức đặc biệt của ông Biden?

Ông Biden sẽ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ trong ngày 20.1 với hàng loạt nghi thức truyền thống nhưng cũng không kém...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế "kháng sốc" COVID-19