Triều Tiên tuyên bố về loại tên lửa đạn đạo mới, gửi cảnh báo "lạnh gáy" tới các đối thủ

Triều Tiên tuyên bố, nước này đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới có thể “gây kinh hoàng” cho đối phương.

Triều Tiên tuyên bố về loại tên lửa đạn đạo mới, gửi cảnh báo "lạnh gáy" tới các đối thủ - 1

Triều Tiên phóng thử một tên lửa hôm 15/3 (ảnh: KCNA)

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 14/4 thông báo, ICBM Hwasong-18 mới của nước này đã thử nghiệm thành công.

“Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-18 được phóng thử thành công hôm 13/4”, KCNA cho hay.

“Việc phát triển ICBM mới sẽ giúp cải cách sâu rộng các hệ thống răn đe chiến lược của Triều Tiên và thúc đẩy hiệu quả năng lực phản công hạt nhân”, KCNA nhấn mạnh.

Theo KCNA, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp chỉ đạo vụ phóng thử tên lửa. Hwasong-18 sử dụng động cơ đa tầng nhiên liệu rắn và có thể tách tầng khi phóng.

Dẫn lời ông Kim Jong Un, KCNA cảnh báo, các đối thủ có thể phải chịu “sự bất an và kinh hoàng tột độ” khi Bình Nhưỡng tăng cường năng lực hạt nhân.

Theo KCNA, trong vụ phóng thử hôm 13/4, một tầng của ICBM đã rơi xuống khu vực cách tỉnh Nam Hamgyong (Triều Tiên) 10km. Tầng thứ 2 của tên lửa rơi xuống vị trí cách tỉnh Bắc Hamgyong (Triều Tiên) khoảng 335km về phía Đông.

Phát triển ICBM nhiên liệu rắn từ lâu đã là mục tiêu chính của Triều Tiên. Tên lửa có động cơ chạy bằng nhiên liệu rắn được triển khai nhanh hơn và an toàn hơn.

Trước đó, vào khoảng gần 8 giờ sáng hôm 13/4 (giờ Nhật Bản), hệ thống cảnh báo khẩn cấp J-Alert do Tokyo quản lý được kích hoạt. Người dân trên đảo Hokkaido (đảo lớn thứ 2 Nhật Bản) nhận được khuyến cáo tìm nơi trú ẩn an toàn khi tên lửa Triều Tiên đang bay.

Theo quân đội Hàn Quốc, trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông), tên lửa của Triều Tiên đã bay xa khoảng 1.000km. Hàn Quốc coi đây là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên dường như đã phóng loại tên lửa đạn đạo mới, sử dụng nhiên liệu rắn.

Nguồn: [Link nguồn]

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Nhật Bản phát cảnh báo khẩn tại Hokkaido

Nhật Bản phát cảnh báo khẩn cấp, khuyến cáo người dân sơ tán khi lo ngại mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên có thể rơi xuống đảo Hokkaido.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Reuters, Yonhap ([Tên nguồn])
Tin tức Triều Tiên Xem thêm
Báo lỗi nội dung