Triều Tiên phá hủy sân golf của Hàn Quốc

Thứ Ba, ngày 12/04/2022 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Việc phá dỡ các công trình mà Hàn Quốc xây dựng trên khu nghỉ dưỡng đỉnh Kim Cương diễn ra khi quan hệ giữa hai miền trở nên căng thẳng hơn vì hàng loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng gần đây.

Triều Tiên phá hủy sân golf của Hàn Quốc - 1

Du khách ngồi chơi trên sân golf thuộc khu nghỉ dưỡng núi Kim Cương hồi năm 2011. (Ảnh: AP)

Triều Tiên đang phá hủy một sân golf của Hàn Quốc trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng trên núi, cùng nơi một khách sạn của Hàn Quốc bị phá bỏ gần đây, một quan chức ở Seoul hôm nay cho biết.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay xác nhận với báo chí rằng Triều Tiên đang phá sân golf. Tuần trước, bộ này cho biết Triều Tiên đang phá khách sạn Haegumgang nằm bên bờ biển của khu nghỉ dưỡng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc thúc giục Triều tiên dừng phá hủy các công trình của Hàn Quốc và quay lại đối thoại để giải quyết vấn đề.

Triều Tiên và Hàn Quốc hợp tác tổ chức các tour du lịch đến khu du lịch này cách đây 10 năm, trong giai đoạn quan hệ hai miền bớt căng thẳng. Khoảng 2 triệu du khách Hàn Quốc đã đến đến địa danh này và mang lại một nguồn ngoại tệ quý giá cho Bình Nhưỡng. Nhưng Hàn Quốc dừng dự án từ năm 2008, sau khi một du khách của họ bị lính Triều Tiên bắn chết ở đó.

Khi quan hệ gần gũi hơn vào năm 2018, Triều Tiên và Hàn Quốc thúc đẩy để nối lại các dự án hợp tác, bao gồm cả tổ chức tour du lịch. Hàn Quốc cuối cùng không thực hiện được vì không muốn vi phạm các lệnh trừng phạt do Mỹ đi đầu. Năm 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ đạo dỡ các công trình của Hàn Quốc ở khu nghỉ dưỡng, nhưng quá trình này bị chậm do đại dịch COVID-19.

Ngoài sân golf và khách sạn, Hàn Quốc còn có những công trình khác trên khu nghỉ dưỡng, như spa, trung tâm văn hóa, cửa hàng miễn thuế, phòng hát karaoke và một tòa nhà để tổ chức hoạt động đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán sau chiến tranh. Chưa rõ số phận của những công trình còn lại ra sao.

Ngày 12/4, báo chí Triều Tiên đưa tin một vụ cháy xảy ra ở khu vực núi Kim Cương (còn gọi là núi Kumgang) vào cuối tuần qua đã gây hư hại các công trình và hàng trăm héc-ta rừng, nhưng đám cháy đã được dập vào ngày 10/4.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đang tìm hiểu xem đám cháy có gây hư hại cho các công trình của họ trên khu nghỉ dưỡng hay không.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên thực hiện hàng loạt vụ phóng thử vũ khí gần đây là để hoàn thiện công nghệ tên lửa và giành vị thế lớn hơn khi cuộc đàm phán trong tương lai.

Nguồn: https://tienphong.vn/trieu-tien-pha-huy-san-golf-cua-han-quoc-post1430207.tpo

Mỹ: Triều Tiên thử tên lửa để tăng khả năng ”qua mặt” hệ thống phòng thủ Mỹ

Mục tiêu của các vụ thử tên lửa gần đây từ Triều Tiên được cho là để củng cố khả năng "qua mặt" các hệ thống phòng thủ của Mỹ trong khu vực.

Chia sẻ
Theo Bình Giang Theo AP (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung