Triều Tiên cảnh báo gắt sau tuyên bố "đáp trả thích đáng" của ông Biden

Thứ Bảy, ngày 27/03/2021 11:00 AM (GMT+7)

Triều Tiên ra tuyên bố phản ứng sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo “sẽ đáp trả thích đáng” nếu Bình Nhưỡng tiếp tục khiêu khích bằng các cuộc phóng tên lửa.

Triều Tiên cảnh báo gắt sau tuyên bố "đáp trả thích đáng" của ông Biden - 1

Cận cảnh tên lửa đạn đạo chiến thuật Triều Tiên khai hỏa hôm 25.3.

Theo Sputnik, một quan chức cấp cao Triều Tiên bày tỏ sự phản đối với tuyên bố của ông Biden trong cuộc họp báo đầu tiên, cảnh báo rằng Mỹ có thể “đối mặt với điều không tốt” nếu Tổng thống Mỹ tiếp tục có những bình luận “thiếu suy nghĩ”.

Trong tuyên bố ngày 27.3, Ri Pyong Chol, Bí thư Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, người giám sát vụ phóng thử tên lửa gần đây, nói: "Những bình luận như vậy của Tổng thống Mỹ là sự xâm phạm rõ ràng tới quyền tự vệ của Triều Tiên và là sự khiêu khích".

Ông Ri khẳng định vụ phóng tên lửa đạn đạo mới phù hợp với mục tiêu cải thiện năng lực quốc phòng của đất nước. Triều Tiên luôn coi các cuộc tập trận quân sự thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc là mối đe dọa xâm lược.

Ông Ri khẳng định Triều Tiên thử tên lửa để đảm bảo năng lực phòng vệ khi Mỹ và Hàn Quốc đã nối lại tập trận chung. “Chúng tôi không phát triển vũ khí để gây chú ý với ai. Nếu Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận với lý do ‘phòng vệ’ thì chúng tôi cũng có quyền phòng vệ chính đáng”, ông Ri nói.

Triều Tiên cảnh báo gắt sau tuyên bố "đáp trả thích đáng" của ông Biden - 2

Ông Ri Pyong Chol (giữa) chịu trách nhiệm giám sát vụ phóng tên lửa hôm 25.3.

“Chính quyền mới của Mỹ đã có bước đầu tiên sai lầm. Nếu Mỹ tiếp tục các tuyên bố không suy nghĩ đến hậu quả, thì có thể đối mặt với những điều không tốt”, ông Ri cảnh báo. “Chúng tôi biết mình phải làm gì và chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng sức mạnh quân sự”.

Triều Tiên đã khôi phục các cuộc phóng thử tên lửa dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau nhiều năm tạm ngừng. Hôm 21.3, Triều Tiên phóng loạt tên lửa hành trình tầm thấp.

4 ngày sau, Bình Nhưỡng tiếp tục phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn với đầu đạn được cải tiến để có thể mang theo khối lượng thuốc nổ lên tới 2,5 tấn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện chưa đề ra chiến lược cụ thể trong vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Biden ngỏ ý sẵn sàng đối thoại, miễn là Triều Tiên chấp nhận phi hạt nhân hóa toàn diện.

Nguồn: http://danviet.vn/trieu-tien-canh-bao-gat-sau-tuyen-bo-dap-tra-thich-dang-cua-ong-biden-50202127...

Triều Tiên tung ảnh phóng tên lửa mới có đầu đạn 2,5 tấn sau khi ông Biden cảnh báo

Triều Tiên ngày 25.3 đăng loạt ảnh về loại tên lửa mới phóng, vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden có cuộc họp báo chính...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung