TQ: Xuất hiện nhiều ca nhiễm virus có nguy cơ gây tử vong cho người lên đến 50%

Chủ Nhật, ngày 10/10/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) cho biết, tình hình lây lan virus nguy hiểm này là “mối đe dọa nghiêm trọng”.

TQ: Xuất hiện nhiều ca nhiễm virus có nguy cơ gây tử vong cho người lên đến 50% - 1

Trung Quốc phải đối phó với nhiều ca nhiễm virus H5N6 trong khi Covid-19 vẫn còn là nỗi lo (ảnh: Daily Star)

Trong khi Trung Quốc đang phải căng mình đối phó với dịch Covid-19, 16 trường hợp người mắc cúm gia cầm H5N6 xuất hiện ở tỉnh Quảng Tây bất ngờ trong thời gian ngắn khiến nước này lo lắng.

H5N6 – biến thể mới của cúm gia cầm – gây tỷ lệ tử vong ở người mắc lên tới 50% được CCDC đánh giá là “mối đe dọa nghiêm trọng”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự gia tăng đột biến về số người nhiễm H5N6 ở Trung Quốc gần đây là “đáng lo ngại” và “phải tăng cường giám sát”.

“Trung Quốc cần khẩn trương giám sát khu vực địa lý nơi xảy ra các ca nhiễm H5N6 và các khu vực lân cận để hiểu rõ hơn về nguy cơ và sự gia tăng lây lan gần đây của virus sang người”, một phát ngôn viên của WHO phát biểu.

H5N6 được cho là chỉ lây nhiễm cho những người tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống mắc bệnh. Tuy nhiên, một phụ nữ 61 tuổi mắc H5N6 ở Trung Quốc cho biết, bà không hiểu bản thân bị nhiễm virus như thế nào khi không hề tiếp xúc với gia cầm trong suốt thời gian dài.

“Khả năng H5N6 lây từ người sang người là khó có thể xảy ra. Các bằng chứng dịch tễ học đến nay cho thấy H5N6 không lây từ người sang người. Tôi nhấn mạnh, khả năng này là thấp”, người phát ngôn của WHO cho hay.

Theo CCDC, vụ việc virus H5N6 lây lan ở Quảng Tây là mối đe dọa nghiêm trọng với ngành chăn nuôi gia cầm và sức khỏe con người. Một số đột biến của H5N6 đã được ghi nhận trong cơ thể bệnh nhân ở Trung Quốc.

H5N6 đang biến đổi nhanh chóng để có thể lây nhiễm giữa các động vật có vú với nhau, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC).

Nguồn: http://danviet.vn/tq-xuat-hien-nhieu-ca-nhiem-virus-co-nguy-co-gay-tu-vong-cho-nguoi-len-den-50-...

Còn 500 ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày, quốc gia này vẫn quay về cuộc sống bình thường

Các chuyên gia cảnh báo quốc gia Nam Mỹ mặt nguy cơ bùng dịch lần thứ hai, khi đang bỏ qua các biện pháp phòng dịch và trở...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung