Trung Quốc tung đòn đáp trả ngay trước khi ông Trump rời Nhà Trắng

Thứ Ba, ngày 19/01/2021 00:48 AM (GMT+7)

Vài ngày trước khi Tổng thống Trump rời nhiệm sở, Trung Quốc tuyên bố trừng phạt các quan chức Mỹ có hành động “sai trái” trong vấn đề Đài Loan, Reuters đưa tin.

Trung Quốc tung đòn đáp trả ngay trước khi ông Trump rời Nhà Trắng - 1

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt các quan chức Mỹ hành động “sai trái” (ảnh: Reuters)

“Do những hành động sai trái của Mỹ, Trung Quốc quyết định áp lệnh trừng phạt lên các quan chức Mỹ có hành động xấu đối với Đài Loan”, Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Hoa không nêu rõ những quan chức Mỹ nào sẽ bị Trung Quốc trừng phạt và các biện pháp Bắc Kinh áp đặt là gì.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm 18.1, một phóng viên đã hỏi bà Hoa rằng Trung Quốc sẽ làm gì để đối phó việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dỡ bỏ những hạn chế trong quan hệ Mỹ - Đài Loan.

Hôm 11.1, Pete Hoekstra – quan chức ngoại giao Mỹ tại Đài Loan – đã mời một quan chức hòn đảo tới thăm cơ quan ngoại giao của Washington ở châu Âu.

Đây được xem là chuyến thăm công khai đầu tiên của một quan chức ngoại giao Đài Loan tới nhiệm sở thuộc chính phủ Mỹ, kể từ sau khi ông Pompeo dỡ bỏ hạn chế trong quan hệ Mỹ - Đài.

Trung Quốc kịch liệt phản đối động thái trên giữa Mỹ và Đài Loan. Bắc Kinh tuyên bố không quốc gia nào có thể ngăn cản Trung Quốc thống nhất Đài Loan.

Hôm 18.1, Trung Quốc cũng chỉ trích ông Pompeo liên quan tới việc Mỹ trừng phạt 6 quan chức Trung Quốc và Hong Kong. Mỹ cáo buộc Trung Quốc có hành động đàn áp sau vụ 55 nhà hoạt động ở Hong Kong bị bắt giữ theo luật an ninh mới.

Sau lễ nhậm chức hôm 20.1 của ông Biden, một nhóm nhân sự mới sẽ tiếp quản Bộ Ngoại giao Mỹ. Nhân vật thay thế ông Pompeo giữ chức Ngoại trưởng Mỹ nhiều khả năng sẽ là ông Antony Blinken, một trong những nhà ngoại giao từng làm việc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-tung-don-dap-tra-ngay-truoc-khi-ong-trump-roi-nha-trang-50202119104...

TQ: Hơn 300.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 rơi vào tay công ty làm ăn gian dối

Một công ty được chính quyền thuê để xử lý hơn 300.000 xét nghiệm Covid-19 ở Hình Đài, Hà Bắc, vừa bị phát hiện làm...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc