TQ: Tỉnh bị cả Omicron và Delta "tấn công" giờ ra sao?

Thứ Năm, ngày 13/01/2022 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đang ở thời điểm nguy cấp khi cùng lúc phải đối phó với biến thể Omicron và Delta. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tín hiệu tích cực đã xuất hiện ở một số khu phong tỏa.

TQ: Tỉnh bị cả Omicron và Delta "tấn công" giờ ra sao? - 1

Người dân thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, lấy mẫu xét nghiệm đợt thứ 2 ngày 10/1. Ảnh: VCG

Thời báo Hoàn cầu hôm 12/1 dẫn lời các chuyên gia cho biết, tín hiệu tích cực từ diễn biến dịch ở tỉnh Hà Nam là số ca nhiễm tại các thành phố của tỉnh này đều ở trong khu vực kiểm soát dịch bệnh - đồng nghĩa khả năng bùng dịch quy mô lớn là rất thấp. 

Về tổng thể, cách đối phó của chính quyền tỉnh Hà Nam với đợt dịch lần này nhận được nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên, vẫn có các lỗ hổng  là một số quan chức và người dân thiếu ý thức, làm lây lan dịch bệnh khiến tình hình thêm phức tạp. 

Tính tới hôm 12/1, chính quyền An Dương, một thành phố ở tỉnh Hà Nam, đã trừng phạt 11 quan chức và 61 cơ quan chính phủ vì lơ là trong phòng chống dịch bệnh. 

Một quản lý họ Zhang, làm việc tại Trung tâm Thí nghiệm lâm sàng KingMed Zhengzhou  - viện xét nghiệm y tế lớn thứ 3 trong tỉnh, đã bị cảnh sát địa phương bắt giữ hôm 10/1 vì tình nghi phạm tội liên quan đến phát tán dịch bệnh. 

Cảnh sát phát hiện ông Zhang vi phạm quy tắc phòng ngừa dịch bệnh, làm lây lan virus. Sau vụ việc, một số cư dân mạng đồn rằng, ông Zhang bị bắt giữ vì "cố ý phát tán virus" hoặc "làm thất lạc các mẫu xét nghiệm" dẫn đến sai lệch dữ liệu. Trung tâm KingMed hôm 12/1 lên tiếng xác nhận các thông tin trên chỉ là tin đồn. 

Một nhà nghiên cứu miễn dịch học giấu tên ở Bắc Kinh chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu rằng, xét nghiệm axit nucleic là mắt xích quan trọng nhất trong cuộc chiến chống Covid-19. Vì vậy, nếu xảy ra sai sót trong quá trình này, hậu quả là rất "nghiêm trọng".  

Nhà nghiên cứu miễn dịch học này còn cho biết, đợt dịch ở tỉnh Hà Nam "phức tạp" hơn ở thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây) và thành phố Thiên Tân. Theo vị chuyên gia, sự phức tạp nằm ở chỗ 2 biến thể Omicron và Delta đều xuất hiện ở các ca nhiễm trong tỉnh Hà Nam. Điều này cho thấy, ít nhất có 2 hoặc thậm chí nhiều nguồn lây trong đợt dịch lần này ở Hà Nam. 

Hôm 11/1, Hà Nam ghi nhận 118 ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tới nay, có 7 vùng trong tỉnh bị ảnh hưởng bởi đại dịch. 

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Hoàn cầu đưa tin, Hà Nam có thêm một số khu vực bị phong tỏa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, tín hiệu tích cực ở các khu phong tỏa mới này là các ca nhiễm được phát hiện ở vùng kiểm soát dịch bệnh - đồng nghĩa nguy cơ lây lan quy mô lớn rất thấp. 

Han Heng, một giáo sư tại Trường Chính trị và Hành chính thuộc Đại học Trịnh Châu (Trung Quốc), chia sẻ với Hoàn cầu hôm 12/1 rằng, Hà Nam là một tỉnh đông dân nhưng đã có cách đối phó dịch bệnh hợp lý và nhận được sự hoan nghênh. 

Hà Nam khẩn trương điều tra dịch tễ học khi chính quyền tỉnh yêu cầu một nhóm phải hoàn thành tất cả các nghiên cứu dịch tễ học của một bệnh nhân trong 24 giờ và cách ly kịp thời những người có nguy cơ. 

Tỉnh cũng có đội tư vấn tâm lý cho người dân, bệnh nhân Covid-19 và người thân của họ. 

Nguồn: http://danviet.vn/tq-tinh-bi-ca-omicron-va-delta-tan-cong-gio-ra-sao-50202213118305875.htm

Trung Quốc: Ổ dịch Omicron ở Thiên Tân bắt đầu lan sang thành phố khác

Ít nhất hai người ở An Dương (tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) đã được phát hiện nhiễm biến thể Omicron. Hai ca bệnh này thuộc...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung