TQ tiêm hơn 1 tỷ liều vắc-xin: Chừng nào đạt miễn dịch cộng đồng?

Thứ Ba, ngày 22/06/2021 06:00 AM (GMT+7)

Sau khi đạt tới cột mốc tiêm hơn 1 tỷ liều vắc-xin Covid-19, Trung Quốc đã điều chỉnh lại ước tính về khả năng đạt được miễn dịch cộng đồng.

TQ tiêm hơn 1 tỷ liều vắc-xin: Chừng nào đạt miễn dịch cộng đồng? - 1

Một ước tính mới cho thấy, Trung Quốc cần tiêm hơn 2,2 tỷ liều vắc-xin Covid-19 để đạt được miễn dịch cộng đồng. Ảnh: Reuters

Tờ SCMP hôm 21/6 đưa tin, một nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc cho biết, cần 80 - 85% dân số quốc gia này được tiêm chủng đầy đủ (tương đương với hơn 2,2 tỷ liều vắc-xin) thì Trung Quốc mới có thể đạt tới miễn dịch cộng đồng.

Con số mới cao hơn so với con số trước đây - 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ. 

Con số mới điều chỉnh được đưa ra hôm 21/6 bởi Shao Yiming, một nhà dịch tễ học thuộc Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CCDC), đồng thời là thành viên của nhóm phản ứng vắc-xin Covid-19 Trung Quốc. 

Ông Shao chia sẻ trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) rằng con số mới cao hơn căn cứ vào khả năng lây truyền của virus SARS-CoV-2 và tỷ lệ bảo vệ của vắc-xin Covid-19. 

Miễn dịch cộng đồng xảy ra khi có đủ số người được tiêm chủng vắc-xin, nhờ đó hạn chế được lây lan virus trong cộng đồng. Con số mới đưa ra được ước tính một phần dựa trên số lượng virus sản sinh - một phép ước tính trung bình một người có thể lây nhiễm cho bao nhiêu người. 

Ông Shao cho biết, số lượng virus sản sinh ở Trung Quốc được ước tính ở mức 3, tức là 66% dân số cần được tiêm chủng để đạt được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc cho biết, con số 66% này là chưa đủ vì các vắc-xin Covid-19 đang được sử dụng tại Trung Quốc đều không có hiệu quả 100%.

"Vì các vắc-xin của chúng tôi không đạt hiệu quả 100% nên chúng tôi cần phải nâng con số 66% dân số cần tiêm chủng lên 80 - 85%", CCTV dẫn lời ông Shao. "Với dân số hiện tại khoảng 1,4 tỷ người, Trung Quốc cần tiêm chủng đầy đủ cho hơn 1 tỷ người để có được miễn dịch cộng đồng". 

Hầu hết vắc-xin Covid-19 đang được sử dụng ở Trung Quốc là loại 2 liều, vì vậy, tổng số liều cần dùng để có miễn dịch cộng đồng là hơn 2,2 tỷ liều. Ngoài ra, Trung Quốc còn có vắc-xin 1 liều của công ty CanSino Biologics và vắc-xin 3 liều của công ty Anhui Zhifei Longcom Biopharmaceutical. 

Ông Shao cho biết, Trung Quốc có đủ năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu về số liều vắc-xin Covid-19 cao hơn. 

"Chúng tôi có thể sản xuất 5 tỷ liều vắc-xin tính tới cuối năm nay. Nếu tính một người tiêm 2 liều, với số dân hơn 1,4 tỷ thì 5 tỷ liều vẫn thừa khả năng đáp ứng", ông Shao nói. "Chúng tôi có đủ năng lực và nguồn lực để xây dựng một 'hàng rào miễn dịch' ở cấp độ quốc gia". 

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng không phải là yếu tố duy nhất góp phần đạt đến miễn dịch cộng đồng. Các nhà khoa học đang lo ngại liệu vắc-xin Covid-19 có hiệu quả với biến chủng Delta (lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ) hay không. Biến chủng Delta dễ lây truyền hơn các chủng khác và được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là "biến chủng đáng lo ngại". 

Theo Yang Zhanqiu, một nhà virus học tại Đại học Vũ Hán (Trung Quốc), biến chủng Delta chỉ có một hoặc hai đột biến "không ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của các vắc-xin hiện tại". 

Ông Yang chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu hôm 20/6 rằng, biến chủng Delta đang lây lan nhanh chóng như tình cảnh xảy ra ở đợt sóng lây lan thứ hai tại Ấn Độ, nhưng thời gian ủ bệnh của biến chủng này ngắn hơn, giúp con người có thể sớm phát hiện để ngăn không cho lan rộng. 

Ông Yang nhấn mạnh, tiêm chủng nhanh và quy mô lớn là cách tốt nhất để đối phó với biến thể Delta. Nhà virus học tại Đại học Vũ Hán cũng đồng tình với ý kiến cho rằng, Trung Quốc cần hơn 2,2 tỷ liều vắc-xin để có miễn dịch cộng đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-tiem-hon-1-ty-lieu-vac-xin-chung-nao-dat-mien-dich-cong-dong-50202122655840...

Quốc gia tiêm chủng Covid-19 nhanh nhất thế giới: Lợi ích không ngờ

Một nghiên cứu mới cho thấy tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại quốc gia này đã mang lại lợi ích kép.

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung