TQ thực hiện "Zero Covid" nghiêm ngặt, virus "tấn công" đường nào?

Thứ Năm, ngày 04/11/2021 21:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Áp dụng chiến lược "Zero Covid" với nhiều biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhưng Trung Quốc vẫn để “hở sườn” khi có tới 3 con đường giúp Covid-19 xâm nhập và gây ra đợt bùng phát dịch mới nhất ở đất nước tỷ dân.

TQ thực hiện "Zero Covid" nghiêm ngặt, virus "tấn công" đường nào? - 1

Hầu hết ca nhiễm Covid-19 trong đợt dịch mới ở Trung Quốc xuất hiện ở các tỉnh thành biên giới (ảnh: SCMP)

Ngày 4.11, Trung Quốc ghi nhận thêm 87 ca nhiễm Covid-19 nội địa sau 24 giờ. Dịch bệnh hiện đã xuất hiện ở 19 tỉnh nước này với 2 tỉnh mới nhất phát hiện ca nhiễm virus là Hà Nam và Giang Tô.

Từ khi phát hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch mới vào ngày 17.10, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 718 trường hợp mắc mới virus. Đây được xem là đợt dịch Covid-19 lan rộng nhất ở Trung Quốc kể từ sau đợt bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc năm 2019.

Theo giới chức y tế Trung Quốc, có 3 con đường giúp Covid-19 xâm nhập vào Trung Quốc và gây ra đợt bùng phát hiện tại bao gồm: Lây nhiễm giữa những tài xế vận chuyển hàng hóa qua biên giới, từ thực phẩm nhập khẩu sang người và từ động vật di cư sang người.

Quận Ái Huy, thành phố Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang đang là “điểm nóng” trong đợt bùng phát dịch mới nhất ở Trung Quốc. Quận này chỉ cách thành phố Blagoveshchensk (Nga) hơn 700 mét.

Một nhân viên của công ty vận tải Heihe Customs (thành phố Hắc Hà) cho biết, mặc dù việc vận chuyển hành khách giữa Hắc Hà và Nga đã bị cấm 2 năm nay, nhưng tuyến đường sông để lưu thông hàng hóa giữa 2 địa phương vẫn mở. Mới đây, 667 tấn lúa mì của Nga đã tới Hắc Hà bằng đường sông.

TQ thực hiện "Zero Covid" nghiêm ngặt, virus "tấn công" đường nào? - 2

Xét nghiệm Covid-19 xuyên đêm ở Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Đến ngày 4.11, trong đợt bùng dịch mới nhất, Hắc Hà đã ghi nhận hơn 140 ca nhiễm Covid-19 nội địa. Thành phố 1,6 triệu dân hiện đang bị phong tỏa nghiêm ngặt khi chính quyền phát hiện có virus lây lan trong cộng đồng.

Ở Ngạch Tể Nạp Kỳ, khu tự trị Nội Mông, nhiều lái xe vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc – Mông Cổ đã bị phát hiện dương tính với Covid-19. Ceke – cửa khẩu lớn thứ 3 ở Nội Mông – đã bị đóng cửa.

“Người dân ở Ngạch Tể Nạp Kỳ không được tiếp xúc với những lái xe qua biên giới. Tuy nhiên, một khu chợ dân sinh gần Ceke đã mở cửa đón khách nước ngoài và sau đó dịch bệnh bùng phát”, chủ một nhà hàng mở cạnh cảng Ceke nói với Hoàn cầu.

“Việc đối phó với các đợt lây lan Covid-19 ở những khu vực có cửa khẩu biên giới rất phức tạp. Virus bám trên bao bì hàng hóa cũng có thể là nguồn lây nhiễm. Chúng ta không thể bảo đảm rằng 100% bao bì được khử khuẩn chi tiết đến từng cm. Trong khi đó, biến thể Delta của Covid-19 tồn tại rất lâu trên các bề mặt trong thời tiết lạnh giá”, Zhang Yuexin – chuyên gia phòng chống và kiểm soát dịch bệnh ở Tân Cương – nói.

Năm 2021, Trung Quốc liên tục phát hiện bao bì hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm dương tính với Covid-19.

Tuy nhiên, Jin Dongyan – giáo sư virus học tại Đại học Hong Kong – cho rằng, so với bao bì sản phẩm dính virus, nguy cơ Covid-19 xâm nhập Trung Quốc từ những lái xe qua biên giới Nga, Mông Cổ vẫn lớn hơn nhiều.

“Những tài xế lái xe qua biên giới có thể dễ dàng lây Covid-19 cho nhau khi họ trò chuyện hoặc đi vệ sinh. Không ai có thể bảo đảm rằng họ tuyệt đối không có tiếp xúc gần”, ông Jin Dongyan nói.

TQ thực hiện "Zero Covid" nghiêm ngặt, virus "tấn công" đường nào? - 3

Động vật di cư cũng có thể là nguồn lây Covid-19 cho người (ảnh: Hoàn cầu)

Động vật di cư qua biên giới cũng có thể là nguồn lây Covid-19 trong đợt bùng phát mới ở Trung Quốc. Một số chuyên gia y tế ở Hắc Hà nói với Hoàn cầu rằng họ nghi ngờ có sự lây truyền Covid-19 từ động vật sang người trong thành phố.

“Động vật di cư từ nước ngoài rất có thể mang theo Covid-19 rồi nhiễm cho người, đặc biệt là ở Nội Mông, nơi có giống chuột Mông Cổ”, một chuyên gia dịch tễ ở Bắc Kinh (giấu tên) nói với Hoàn cầu.

Trên thế giới, một số động vật thuộc các loài như chồn, mèo, hổ, hươu đã được báo cáo là dương tính với Covid-19. Ở Đan Mạch, hơn 200 người đã nhiễm Covid-19 sau khi tiếp xúc với chồn.

“3 con đường giúp Covid-19 xâm nhập trong đợt dịch mới là tín hiệu cảnh báo Trung Quốc phải cẩn trọng hơn nữa khi áp dụng chiến lược “Zero Covid””, giáo sư Jin nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-thuc-hien-zero-covid-nghiem-ngat-virus-tan-cong-duong-nao-50202141120592240...

”Zero Covid” của TQ đắt hay rẻ: Chuyên gia dịch tễ hàng đầu lên tiếng

Một số quan điểm cho rằng Trung Quốc nên từ bỏ chiến lược “zero Covid” khi các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung