Thái Lan: Con gái út xinh đẹp của cựu TT Thaksin tham chính, gia tộc Shinawatra tái xuất?

Thứ Năm, ngày 04/11/2021 00:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Paethongtan Shinawatra – con gái út của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra – vừa được Pheu Thai (đảng phái chính trị đối lập lớn nhất Thái Lan) bổ nhiệm vị trí lãnh đạo Ủy ban Tư vấn Đổi mới và Hòa nhập. Đây là lần đầu tiên cô Paethongtan chính thức “lấn sân” sang sự nghiệp chính trị.

Thái Lan: Con gái út xinh đẹp của cựu TT Thaksin tham chính, gia tộc Shinawatra tái xuất? - 1

Cựu Thủ tướng Thaksin bên cạnh cô con gái út xinh đẹp (ảnh: Straits Times)

Một số chuyên gia cho rằng, Shinawatra – gia tộc quyền lực, giàu có bậc nhất Thái Lan – sắp tái xuất chính trường thông qua hoạt động của cô Paethongtan trong đảng Pheu Thai.

“Thời gian gần đây, đảng Pheu Thai dường như xảy ra mâu thuẫn nội bộ. Có thông tin cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin đang cố gắng giành lại tầm ảnh hưởng của gia tộc Shinawatra ở Thái Lan trước cuộc bầu cử có thể diễn ra vào năm sau. Tôi không mấy ngạc nhiên khi cô Paethongtan nhanh chóng xây dựng được vị thế ở đảng Pheu Thai”, Duncan McCargo - Giám đốc Viện Nghiên cứu Châu Á Bắc Âu – nhận xét.

Dù hiện tại không nắm vị trí nào ở Pheu Thai, ông Thaksin được cho là vẫn có ảnh hưởng lớn đối với đảng này. Giới quan sát cho rằng con gái út của cựu Thủ tướng lưu vong có thể trở thành ứng viên sáng giá đại diện Pheu Thai tranh cử chức Thủ tướng Thái Lan.

Năm 2006, cựu Thủ tướng Thaksin, 72 tuổi, bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự. Hơn 15 năm qua, ông sống lưu vong ở Dubai để tránh bị chính quyền đương nhiệm Thái Lan bắt giữ và xét xử.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc ông Somchai Wongsawat và bà Yingluck Shinawatra đắc cử Thủ tướng Thái Lan lần lượt vào các năm 2008, 2011 có sự hỗ trợ đắc lực của ông Thaksin.

Thái Lan: Con gái út xinh đẹp của cựu TT Thaksin tham chính, gia tộc Shinawatra tái xuất? - 2

Cô Paethongtan Shinawatra có thể đại điện đảng Pheu Thai tranh cử chức Thủ tướng Thái Lan trong tương lai (ảnh: Straits Times)

“Việc Paetongtarn gia nhập chính trường có thể là bước đệm để ông Thaksin có thể trở lại Thái Lan. Cựu Thủ tướng sẽ không phải hầu tòa nếu đảng Pheu Thai trở lại cầm quyền”, Punchada Sirivunnabood – tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) – nhận định.

Paetongtarn tốt nghiệp khoa Khoa học Chính trị của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) và từng học ngành quản lý khách sạn quốc tế tại Đại học Surrey (Anh). Cô hiện là phó giám đốc điều hành tại công ty bất động sản Rende Development (thuộc sở hữu của gia đình ông Thaksin).

“Đó là vấn đề của tương lai”, Paetongtarn trả lời khi báo giới hỏi về ý định tranh cử chức Thủ tướng Thái Lan.

“Cựu Thủ tướng Thaksin vẫn có thể giúp Pheu Thai hút phiếu ở khu vực đông bắc Thái Lan. Pheu Thai cũng được hưởng lợi từ danh tiếng và tài quản lý kinh tế tốt của những người thuộc gia tộc Shinawatra”, ông McCargo nói.

“Năm 2011, bà Yingluck chỉ mất vài tuần để vận động đảng Pheu Thai ủng hộ mình tham gia tranh cử chức Thủ tướng. Với gia tộc Shinawatra, chuyện gì cũng có thể xảy ra”, tiến sĩ Punchada nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/thai-lan-con-gai-ut-xinh-dep-cua-cuu-tt-thaksin-tham-chinh-gia-toc-shinawatra-...

Elon Musk đăng thơ con trai Tào Tháo: Ám chỉ vấn đề “nhạy cảm” nhất của TQ?

Không chỉ Twitter, Elon Musk – tỷ phú sở hữu hơn 300 tỷ USD giá trị tài sản – còn đăng bài “Thất Bộ Thi” do con trai...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Straits Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Thái Lan
Báo lỗi nội dung