Elon Musk đăng thơ con trai Tào Tháo: Ám chỉ vấn đề “nhạy cảm” nhất của TQ?

Thứ Tư, ngày 03/11/2021 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Không chỉ Twitter, Elon Musk – tỷ phú sở hữu hơn 300 tỷ USD giá trị tài sản – còn đăng bài “Thất Bộ Thi” do con trai Tào Tháo sáng tác lên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc). Cư dân mạng Trung Quốc lập tức để lại hàng nghìn bình luận và tranh cãi xem liệu tỷ phú giàu nhất thế giới đang ám chỉ điều gì.

Elon Musk đăng thơ con trai Tào Tháo: Ám chỉ vấn đề “nhạy cảm” nhất của TQ? - 1

Elon Musk “gây sốt” mạng xã hội Trung Quốc bằng bài thơ nổi tiếng trong Tam quốc diễn nghĩa (ảnh: SCMP)

“Thất Bộ Thi” là bài thơ rất nổi tiếng ở Trung Quốc, được cho là do Tào Thực – con trai Tào Tháo – sáng tác cách đây khoảng 1.800 năm trước. Theo Tam quốc diễn nghĩa, Tào Thực bị anh trai là Tào Phi nghi ngờ có ý đồ tranh quyền đoạt vị, ép phải làm một bài thơ trong thời gian đi được 7 bước chân, nếu không làm được sẽ xử tử.

Không hổ danh là người con thông minh nhất của Tào Tháo, chỉ trong thời gian ngắn ngủi, Tào Thực đã làm xong bài thơ miêu tả cảnh đốt cành đậu để nấu đậu, ám chỉ việc anh em cùng một cội mà chém giết lẫn nhau. Tào Phi nghe xong thơ xúc động, tha mạng cho Tào Thực.

Chỉ sau vài giờ đăng tải, bài viết của Elon Musk nhận về hơn 4.000 bình luận trên Weibo. Cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự thích thú khi tỷ phú người Mỹ trích thơ cổ thời Tam quốc.

“Elon Musk có phải đang ám chỉ Đài Loan không? Tình hình xuyên eo biển hiện đang rất căng thẳng”, một người dùng Weibo bình luận và nhận được nhiều lượt thích.

Sau khi Tưởng Giới Thạch rút về Đài Loan (1949), chính quyền hòn đảo và đại lục chưa bao giờ thực sự hòa hợp. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thiết.

Tháng 10 năm nay, Bắc Kinh điều số lượng kỷ lục hơn 200 máy bay chiến đấu áp sát Đài Loan – động thái khiến chính quyền hòn đảo và phương Tây lo ngại. Để đối phó sức ép quân sự từ Trung Quốc, Đài Loan tuyên bố từ năm 2022, sẽ tăng cường huấn luyện lực lượng dự bị. Các cuộc diễn tập tác chiến, huấn luyện bắn súng, bắn đạn thật sẽ được Đài Loan tăng gấp đôi.

Khâu Quốc Chính – lãnh đạo lực lượng phòng vệ Đài Loan – cho rằng căng thẳng Trung – Đài đang ở mức “nghiêm trọng nhất” trong hơn 40 năm trở lại đây và kêu gọi tăng chi phí quân sự.

Bắt đầu từ năm 2022, việc huấn luyện bồi dưỡng bắt buộc đối với lực lượng binh sĩ dự bị của Đài Loan sẽ tăng từ 7 ngày lên 14 ngày. Số lượng đạn bắt buộc phải bắn ra trong bài tập cũng sẽ tăng gấp đôi. Thời gian huấn luyện tác chiến cũng sẽ tăng từ 12 giờ lên 56 giờ.

Năm 2022, Đài Loan có kế hoạch huấn luyện cho khoảng 110.000 binh sĩ dự bị.

Elon Musk đăng thơ con trai Tào Tháo: Ám chỉ vấn đề “nhạy cảm” nhất của TQ? - 2

Tam quốc – thời kỳ cát cứ phân tranh đầy biến động trong lịch sử Trung Quốc (ảnh: Sohu)

Một số bình luận trên Weibo cho rằng, bài thơ do Elon Musk đăng tải cũng có thể đang ám chỉ những tranh cãi gần đây giữa tỷ phú giàu nhất thế giới với Elon Musk Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) - David Beasley. Ông Beasley kêu gọi tỷ phú Mỹ chi 2% tổng số tài sản của mình (khoảng 6 tỷ USD) để giải quyết nạn đói toàn cầu.

“Nếu WFP trình bày cụ thể số tiền 6 tỷ USD sẽ được sử dụng thế nào để giải quyết nạn đói, tôi sẽ bán cổ phiếu Tesla ngay lập tức”, Elon Musk đăng trên Weibo. Trước đó, tỷ phú Mỹ cũng đăng bài viết tương tự lên Twitter.

“Mọi người tranh cãi nhiều quá. Bài “Thất Bộ Thi” nên được đổi tên thành bài “Người đậu” thì đúng hơn. Có khi nào Elon Musk biết trước chúng ta sẽ huynh đệ tương tàn vì bài thơ này không?”, một cư dân mạng Trung Quốc bình luận hài hước.

“Đơn giản là Elon Musk chỉ đang muốn khoe khoang vốn tiếng Trung và kiến thức lịch sử của mình. Ông ấy đã làm điều đó nhiều lần rồi”, một người khác viết.

Nguồn: http://danviet.vn/elon-musk-dang-tho-con-trai-tao-thao-am-chi-van-de-nhay-cam-nhat-cua-tq-502021...

Tỷ phú giàu nhất thế giới đăng thơ con trai Tào Tháo, dân mạng đoán ”huynh đệ tương tàn”

Hôm 2.11, Elon Musk – tỷ phú giàu nhất thế giới – khiến dân mạng tung ra hàng nghìn giả thuyết khi đăng bài thơ cổ nổi...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung