Quan tham Trung Quốc đem hàng trăm chai rượu Mao Đài cực phẩm đổ xuống cống

Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 10:05 AM (GMT+7)

Hình ảnh quan tham đổ rượu Mao Đài cổ, cực kỳ giá trị xuống cống trong một tập phim tài liệu về chống tham nhũng tại Trung Quốc được phát sóng mới đây, đã gây “sốt” dư luận nước này.

Quan tham Trung Quốc đem hàng trăm chai rượu Mao Đài cực phẩm đổ xuống cống - 1

Mao Đài – loại rượu được xem là biểu tượng tham nhũng tại Trung Quốc (ảnh: Caixinglobal)

Mao Đài là loại rượu thượng hạng, được xem là “quốc tửu” của Trung Quốc. Loại rượu này thường xuất hiện tại các bữa tiệc quan trọng, thết đãi quan chức nước ngoài của chính phủ Trung Quốc và được tặng như quà ngoại giao.

Rượu Mao Đài cũng được coi là biểu tượng tham nhũng tại Trung Quốc, được các quan tham rất ưa chuộng.

Trong bộ phim tài liệu về đề tài chống tham nhũng dài 5 tập, được phát sóng chính thức trên kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc, xuất hiện hình ảnh một quan tham đang cặm cụi đổ rượu Mao Đài loại cực phẩm xuống cống.

Đây chính là hành vi của Vương Hiểu Quang, cựu phó Chủ tịch tỉnh Quý Châu. Quý Châu cũng là quê hương của rượu Mao Đài.

Vương Hiểu Quang là một trong số quan tham sở hữu nhiều rượu Mao Đài nhất Trung Quốc. Trong quá trình điều tra, cảnh sát đã phát hiện có hơn 4.000 chai rượu Mao Đài loại đắt tiền, được tìm thấy trong hầm bí mật tại nhà Vương Hiểu Quang.

Quan tham Trung Quốc đem hàng trăm chai rượu Mao Đài cực phẩm đổ xuống cống - 2

Vương Hiểu Quang – quan tham đổ rượu Mao Đài quý xuống cống (ảnh: Thestandard)

Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là tất cả. Vì lo lắng khi bị điều tra, trước đó, Vương Hiểu Quang đã gỡ nhãn của một số chai Mao Đài đắt nhất và đổ chúng vào các thùng chứa khác. Chưa đủ yên tâm, ông ta còn đổ bớt hàng trăm chai Mao Đài xuống cống để tẩu tán.

Rượu Mao Đài càng để lâu có vị càng ngon hơn. Một số chai Mao Đài được sản xuất đặc biệt, có thể trị giá tới 300.000 nhân dân tệ (gần 1 tỷ đồng)

Tháng 4.2019, Vương Hiểu Quang đã bị kết án 20 năm tù về hành vi nhận hối lộ hơn 50 triệu nhân dân tệ (hơn 160 tỷ đồng) và thu lợi bất chính 162,6 triệu nhân dân tệ (hơn 530 tỷ đồng), bằng việc bán thông tin bí mật quốc gia.

Trong những năm gần đây, chính quyền tỉnh Quý Châu đã thực hiện các chiến dịch đặc biệt, để trấn áp nạn tham nhũng liên quan đến rượu Mao Đài. Tính đến cuối tháng 9.2019, tại Quý Châu, đã có 282 quan chức bị điều tra, trong đó, 47 người bị truy tố. Hơn 500 của hàng bán rượu Mao Đài tại tỉnh này cũng bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/quan-tham-trung-quoc-dem-hang-tram-chai-ruou-mao-dai-cuc-pham-do-xuon...

Cận cảnh nơi quan tham Trung Quốc có 100 bồ nhí cất giấu 3 tấn tiền mặt

Truyền hình Trung Quốc mới đây đã công chiếu bộ phim tài liệu mô tả nơi quan tham từng nuôi 100 bồ nhí, cất giấu 3 tấn...

Theo Vương Nam – Caixinglobal (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc