TQ: "Sốc" vì một địa phương thông báo dân số giảm gần 1/3 chỉ sau một năm

Thứ Ba, ngày 26/10/2021 06:00 AM (GMT+7)

Dân số giảm hơn 31% chỉ sau một năm - báo cáo của thị trấn thuộc tỉnh Cát Lâm lập tức gây chấn động dư luận Trung Quốc.

TQ: "Sốc" vì một địa phương thông báo dân số giảm gần 1/3 chỉ sau một năm - 1

Trung Quốc – quốc gia đông dân nhất thế giới (ảnh: SCMP)

Tính xác thực trong cuộc điều tra dân số tiến hành hồi tháng 5 của Trung Quốc bị đặt dấu hỏi lớn sau khi chính quyền thị trấn Pingtai, tỉnh Cát Lâm báo cáo dân số địa phương giảm 31,44% chỉ sau một năm, theo SCMP.

Dân số 4 ngôi làng của thị trấn chỉ còn 1.195 người, so với hơn 1.600 người vào năm 2020, chính quyền Pingtai cho hay.

Thông báo của Pingtai nhanh chóng gây nghi ngờ lớn sau khi đăng tải lên mạng xã hội. Theo nhiều chuyên gia, nếu kết quả điều gia dân số này là đúng, tình trạng sụt giảm dân số ở Trung Quốc sẽ trở nên đáng báo động.

Theo chính quyền Pingtai, sở dĩ dân số địa phương này giảm sốc là do có nhiều người chuyển lên thành phố hoặc nơi khác làm việc. Tuy nhiên, câu trả lời này chưa thuyết phục được dư luận.

“Vụ việc của Pingtai đang được cả công chúng và Bắc Kinh quan tâm. Ở Trung Quốc, các cuộc điều tra về dân số gắn chặt với kết quả xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin Covid-19 nên đòi hỏi độ chính xác cao. Chỉ trong thời gian ngắn mà dân số giảm hơn 31%. Tôi cho rằng các “vị quan trấn Pingtai” đã báo cáo sai sự thật”, Yi Fuxian – chuyên gia dân số học tại Đại học Wisconsin-Madison – nhận định.

Suy giảm dân số là vấn đề nhân khẩu học khiến giới chức Trung Quốc “đau đầu” nhất hiện nay. Nhiều cuộc điều tra cho thấy, người dân nước này đang có xu hướng thích sống độc thân, ngại kết hôn và sinh con. Nếu không tìm cách kích thích tăng tỷ lệ sinh, lực lượng lao động của Trung Quốc sẽ giảm trong các năm tới.

Kết quả điều tra dân số của Trung Quốc năm 2020 thể hiện nước này có 1,412 tỷ dân. Bắc Kinh cho biết, dân số Trung Quốc vẫn tăng, nhưng tính từ năm 2016, tỷ lệ sinh lại giảm liên tiếp.

Hồi tháng 4, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đưa ra tuyên bố bác bỏ thông tin của tờ Financial Times rằng dân số nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã giảm – lần đầu tiên kể từ năm 1961.

“Làm sao một địa phương nhỏ như Pingtai lại có thể mất hơn 30% dân số chỉ trong thời gian ngắn như vậy? Nhiều nơi khác cũng gặp tình trạng tương tự hay chính quyền Pingtai đang nói dối?”, một cư dân mạng Trung Quốc bình luận.

“Nếu dân số nhiều địa phương ở Trung Quốc đang giảm, vậy số người làm quan có phải cũng nên giảm đi một chút?”, một người khác đặt vấn đề.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-soc-vi-mot-dia-phuong-thong-bao-dan-so-giam-gan-1-3-chi-sau-mot-nam-5020212...

TQ: Nữ phi công quân đội xinh như hoa khiến dân mạng ”dậy sóng”

Hình ảnh một trong số 10 nữ phi công đầu tiên thuộc biên chế quân đội Trung Quốc vừa xuất hiện đã “gây sốt” cộng...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung