TQ: Ông trùm biệt danh "hoàng đế" lộng hành hàng chục năm bị xử tử

Thứ Sáu, ngày 31/07/2020 20:00 PM (GMT+7)

Một ông trùm khét tiếng ở Trung Quốc đã bị xử tử vì những tội gây ra khi điều hành tổ chức tội phạm gồm 196 thành viên và kiểm soát một khu vực trong 3 thập kỷ.

Video: Ông trùm biệt danh "hoàng đế" kiếm 6 nghìn tỷ đồng bất chính bị kết án xử tử hồi tháng 3. Nguồn: Daily Mail

Tờ Daily Mail dẫn nguồn tin địa phương cho biết, Huang Hongfa, ông trùm có biệt danh "hoàng đế", đã bị xử tử hôm 30/7 sau khi phải nhận bản án tử hình tại phiên xét xử lại hồi tháng 3/2020.

Hongfa bị kết án 17 tội danh, bao gồm thành lập và điều hành một tổ chức tội phạm có tính chất xã hội đen và thường xuyên đưa hối lộ.

Theo tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Hải Nam, băng đảng của Hongfa là tổ chức tội phạm lớn nhất và hoạt động lâu nhất ở tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc.

Tòa án Hải Nam còn cho biết Hongfa và "tay chân" đã điều hành các doanh nghiệp bất hợp pháp như sòng bạc, mỏ khai khoáng, và đe dọa người dân trong khu vực từ những năm 1980. Từ các hoạt động tội phạm trong nhiều năm, băng nhóm của ông trùm Hongfa đã thu về 2 tỷ nhân dân tệ (hơn 6 nghìn tỷ đồng).

Tòa án Hải Nam không nêu chi tiết cách thức tử hình Hongfa nhưng cho biết trùm băng đảng này được gặp người thân trước khi chết.

Ông trùm "hoàng đế" bị kết án tử hình hôm 11/3 bởi Tòa án nhân dân tối cao Hải Nam. Các bức ảnh tại tòa thời điểm đó cho thấy Hongfa trong bộ trang phục bảo hộ, đeo kính, khẩu trang... vì lo sợ sự lây lan của dịch Covid-19.

Hongfa và các tòng phạm bị bắt trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm SWAT Trung Quốc với sự góp mặt của hơn 1.210 cảnh sát và 300 chiếc xe hồi tháng 1/2019.

Thành viên băng đảng tội phạm do Hongfa cầm đầu chủ yếu là thành viên trong gia đình ông trùm này cũng như họ hàng thân thích. Băng đảng tội phạm bắt đầu hoạt động từ những năm 1980 ở huyện Changjiang, tỉnh Hải Nam, theo dữ liệu của chính phủ.

Ban đầu, băng nhóm do Huang Yingxiang, cha của Hongfa và cũng là một quan chức địa phương, cầm đầu.

Năm 1990, băng đảng này nổi danh sau khi Huang Hongming, anh trai của Hongfa, tập hợp một nhóm côn đồ giết một người dân địa phương và làm bị thương nghiêm trọng một người khác. Hongming thoát án vì quyền lực chính trị của cha.

Hongfa có tiếng tăm trong băng đảng vào năm 1995 khi dẫn đầu một nhóm xã hội đen tấn công và gây thương tích nghiêm trọng một người trong vùng để giành thế độc tôn tại các sòng bạc bất hợp pháp. Băng nhóm "thao túng" các quan chức địa phương bằng cách đưa hối lộ.

Cảnh sát trưởng, 2 phó cảnh sát trưởng huyện Changjiang, một sĩ quan cảnh sát cấp cao, một đại biểu hội đồng nhân dân và một phó cục trưởng Cục Thủy lợi địa phương là các quan chức bị phanh phui nhận hối lộ.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-ong-trum-biet-danh-hoang-de-long-hanh-hang-chuc-nam-bi-xu-tu-50202031719592...

Trùm băng đảng Trung Quốc ra tòa giữa dịch Covid-19 với bộ dạng khác lạ

Trùm băng đảng tội phạm Trung Quốc được bảo vệ từ đầu đến chân trước một kẻ thù đặc biệt. Đó là chủng virus...

Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung