TQ hé lộ tàu sân bay chưa từng thấy, lời đáp đối với Nhật Bản?

Thứ Sáu, ngày 24/07/2020 14:30 PM (GMT+7)

Trung Quốc dường như đang đóng một tàu sân bay chưa từng thấy từ trước đến nay, loại tàu này có hình dạng giống tàu tấn công đổ bộ, nhưng lại được trang bị máy phóng điện từ giúp tiêm kích hạm cất cánh.

TQ hé lộ tàu sân bay chưa từng thấy, lời đáp đối với Nhật Bản? - 1

Tàu tấn công đổ bộ của Trung Quốc hiện nay không có khả năng mang theo tiêm kích hạm.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, quân đội Trung Quốc đã gửi yêu cầu đến Tập đoàn đóng tàu quốc gia (CSSC) về một loại tàu tấn công đổ bộ mới, có tên gọi là Type 076.

Mẫu tàu chiến mới có thể được coi là một loại tàu sân bay chưa từng thấy từ trước đến nay. Các tàu tấn công đổ bộ của Mỹ có thể mang theo tiêm kích tàng hình F-35B, nhưng là phiên bản cất cánh thẳng đứng.

Tàu tấn công đổ bộ mới của Trung Quốc được tích hợp hệ thống phòng điện từ như tàu sân bay thực thụ, từ đó giúp mang theo các tiêm kích hạm và máy bay không người lái cỡ lớn, theo Hoàn Cầu.

Quân đội Trung Quốc chưa chính thức công bố về loại tàu tấn công đổ bộ thế hệ mới như vậy.

Trung Quốc hiện đang phát triển các mẫu máy bay không người lái tàng hình như GJ-11 và tàu tấn công đổ bộ mới có thể được trang bị những loại máy bay này.

Nói cách khác, con tàu sẽ giống với tàu sân bay cỡ trung nhiều hơn, trong khi vẫn duy trì năng lực tấn công đổ bộ.

Đây có thể là giải pháp đáp trả việc Mỹ bán các tiêm kích hạm F-35B cho Nhật Bản, để Tokyo trang bị trên các tàu sân bay lớp Izumo. Trung Quốc coi Nhật Bản hoán cải tàu khu trục thành tàu sân bay là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia.

Trung Quốc không sở hữu loại máy bay cất cánh thẳng đứng như F-35B, nên cần hệ thống phóng điện từ để giúp tiêm kích hạm cất cánh. Các tàu tấn công đổ bộ của Trung Quốc sẽ có thêm phương án đối phó với những chiến hạm của Nhật Bản, Mỹ trang bị tiêm kích F-35B, Hoàn Cầu cho biết. Mẫu tàu tấn công đổ bộ mới cũng giúp Trung Quốc mở rộng năng lực tác chiến chiếm đảo.

Trung Quốc hiện có hai tàu tấn công đổ bộ Type 075. Các tàu này có thể mang theo trực thăng tấn công và phương tiện đổ bộ, nhưng không được trang bị tiêm kích hạm.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-he-lo-tau-san-bay-chua-tung-thay-loi-dap-doi-voi-nhat-ban-50202024714291716...

Tên lửa diệt hạm Trung Quốc có dọa được tàu sân bay Mỹ?

Sở hữu hàng loạt ưu thế vượt trội về phòng thủ và khả năng tình báo giám sát, các nhóm tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự