TQ: Cục trưởng bắn bí thư là nghi phạm tham nhũng

Thứ Ba, ngày 10/01/2017 09:38 AM (GMT+7)

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc ngày 9.1 cho biết, nghi phạm bắn bí thư và thị trưởng ở Tứ Xuyên rồi tự sát nằm trong diện điều tra tham nhũng từ trước.

TQ: Cục trưởng bắn bí thư là nghi phạm tham nhũng - 1

Nghi phạm Trần Trung Thứ nằm trong diện điều tra tham nhũng của CCDI.

Tân Hoa Xã dẫn lời Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết, cơ quan chống tham nhũng địa phương đang chuẩn bị điều tra thì cục trưởng Tứ Xuyên thì quan chức này xả súng vào lãnh đạo.

Cục trưởng Cục Tài nguyên và Đất đai thành phố Phàn Chi Hoa thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trần Trung Thứ ngày 4.1 đã xông vào phòng họp bắn bí thư và thị trưởng rồi tự sát.  Hai nạn nhân bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng còn nghi phạm đã tự sát tại nơi tổ chức cuộc họp.

Chu Quốc Hiền, quan chức của CCDI nói ông Trần đã nằm trong danh sách điều tra tham nhũng của thành phố từ trước. Nghi phạm Trần Trung Thứ từng làm việc tại cơ quan chống tham nhũng trong hơn 10 năm và được tuyên dương toàn quốc vào năm 2015.

TQ: Cục trưởng bắn bí thư là nghi phạm tham nhũng - 2

Xe cảnh sát, cứu thương có mặt tại hiện trường vụ xả súng.

CCDI ngày 9.1 cũng thông báo về việc điều tra nguyên Bộ trưởng Nội vụ Trung Quốc Lý Lập Quốc và cấp phó. Theo SCMP, cả hai đều đã bị cách chức hồi tháng 11.2016 và đứng trước cáo buộc "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", cụm từ thường dùng cho nghi can tham nhũng.

Ủy viên trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Lý Lập Quốc (63 tuổi),  đáng lẽ phải có mặt trong hội nghị toàn thể vào cuối tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, việc ông không xuất hiện trong đoạn ghi hình bế mạc phát trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã dấy lên nhiều tin đồn.

Ông Lý giữ chức Thứ trưởng Nội vụ từ năm 2003 và từng được đề bạt trở thành bộ trưởng vào năm 2010.

Theo Đăng Nguyễn - Tân Hoa Xã (Dân Việt)
sự kiện Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Báo lỗi nội dung