TQ: Chung cư cao tầng không dành cho người, "vũ khí" bí mật chống đại dịch tương lai?

Chủ Nhật, ngày 20/09/2020 13:30 PM (GMT+7)

Sau khi dịch tả lợn châu Phi, cúm lợn H1N1 giết chết gần một nửa đàn lợn của Trung Quốc, việc chăn nuôi lợn giờ đây được ưu tiên đưa lên các đỉnh núi cao.

TQ: Chung cư cao tầng không dành cho người, "vũ khí" bí mật chống đại dịch tương lai? - 1

Trang trại lợn trên núi của công ty Yangxiang, Trung Quốc (ảnh: The Guardian)

Những tòa nhà lớn, xây theo kiểu chung cư nhiều tầng nhưng không dành cho người mà dành cho lợn đã xuất hiện trên núi Yaji, thành phố Quý Cảng, Trung Quốc từ bao giờ mà rất ít người hay biết.

Bên trong các toà nhà màu xám rộng lớn, cao 12 tầng, nằm trên đỉnh núi Yaji là trang trại lợn được xây dựng theo mô hình an toàn sinh học mới nhất của Trung Quốc. Đây cũng là các trang trại lợn cao nhất thế giới.

“Mỗi tầng chúng tôi có thể chăn khoảng 1.200 con lợn. Trong tương lai, con số này có thể là 1.300 con”, Yuanfei Gao – phó Chủ tịch công ty Yangxiang, chủ sở hữu các trang trại lợn – cho biết.

Yangxiang là một trong những công ty lớn nhất cung cấp sản phẩm cho thị trường thịt lợn đang “sốt giá” từng ngày ở Trung Quốc.

Hơn 10 trang trại của Yangxiang cung cấp cho thị trường Trung Quốc khoảng 2 triệu con lợn/năm.

Khoảng 2 năm gần đây, nông dân Trung Quốc phải hứng chịu hàng loạt dịch bệnh, từ Covid-19 đến cúm lợn H1N1, tả lợn châu Phi… khiến hơn 200 triệu con lợn ở nước này bị chết mỗi năm.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể được giải quyết bằng các trang trại lợn xây trên núi cao.

Trước đây, người Trung Quốc chủ yếu xây dựng các trang trại nhỏ để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong bối cảnh nhu cầu thịt tăng mạnh và dịch bệnh khiến lợn chết nhiều, cách chăn nuôi quy mô nhỏ rõ ràng không đủ đáp ứng yêu cầu thị trường, tiềm ẩn rủi ro cao.

TQ: Chung cư cao tầng không dành cho người, "vũ khí" bí mật chống đại dịch tương lai? - 2

Lợn được nuôi trên núi cao, trong các tòa nhà cao tầng hiện đại, xây theo kiểu chung cư (ảnh: The Guardian)

Ví dụ, khi dịch cúm gà H5N1 xuất hiện, nhiều trang trại nhỏ ở Trung Quốc không quây lưới để ngăn chim hoang dã lây virus cho các đàn gà. Các hộ gia đình nuôi từ 30 – 50 con gà, 1 - 2  con lợn, thường không chú ý đến tiêm phòng và sức khỏe vật nuôi.

Chính quyền và nhiều nhà chăn nuôi Trung Quốc đang thử áp dụng cách thức mới để ngăn dịch bệnh lây lan trên đàn vật nuôi – xây dựng trang trại quy mô lớn, khép kín và tách xa khu dân cư, tốt nhất là đưa lên núi.

Trong vài năm qua, số lượng các nông trại quy mô lớn ở Trung Quốc đã tăng lên đáng kể do đảm bảo vệ sinh và kiểm soát ô nhiễm tốt.

Những hệ thống chăn nuôi cao tầng, hiện đại này được cho là "vũ khí" của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại các đại dịch trong tương lai, theo The Guardian.

“Trong dịch bệnh, đa số công ty đều bị lỗ khi mất khoảng 1/2 số đàn gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, nhờ biện pháp xây trang trại kiểu mới, chúng tôi giữ được mức lỗ ở dưới 10%”, ông Yuanfei Gao nói.

Khu chăn nuôi Yaji còn xây các tòa nhà để cho người lao động và nhân viên sinh sống, có cả sân tennis.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-chung-cu-cao-tang-khong-danh-cho-nguoi-vu-khi-bi-mat-chong-dai-dich-tuong-l...

Ông Trump tung đòn chót với TikTok và Wechat, còn 2 ngày để “hồi tâm chuyển ý”

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cấm tải ứng dụng Wechat và TikTok của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 20.9 vì...

Theo Vương Nam - The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung