TQ cảnh báo rắn sau khi điều 28 máy bay quân sự áp sát Đài Loan

Thứ Tư, ngày 16/06/2021 16:25 PM (GMT+7)

Đảo Đài Loan cho biết, hôm 15/6, 28 máy bay quân sự của quân đội Trung Quốc, gồm chiến đấu cơ và máy bay ném bom, đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo. Đài Loan đã nhiều lần phát đi cảnh báo với các máy bay này.

TQ cảnh báo rắn sau khi điều 28 máy bay quân sự áp sát Đài Loan - 1

Trung Quốc cảnh báo rắn sau khi điều 28 máy bay quân sự áp sát Đài Loan. Ảnh minh họa: Reuters

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo rằng liệu hoạt động quân sự của 28 máy bay này có liên quan đến các tuyên bố của hội nghị G7 mới diễn ra hay không, ông Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang) - phát ngôn viên Văn phòng sự vụ Đài Loan, thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc - cho biết, chính giới chức Đài Loan phải chịu trách nhiệm về tình hình căng thẳng hiện tại. Bắc Kinh cho rằng, Đài Loan đang phối hợp với các quốc gia bên ngoài để ly khai. 

"Chúng tôi không bao giờ dung thứ cho những nỗ lực ly khai hoặc sự can thiệp của thế lực bên ngoài vào Đài Loan. Vì vậy, chúng tôi cần phải có động thái quyết liệt với những hành động thông đồng này", ông Mã tuyên bố. 

Đảo Đài Loan đã phàn nàn trong vài tháng qua về các trường hợp lặp đi lặp lại của các máy bay Không quân Trung Quốc áp sát hòn đảo này ở phía tây nam và khu vực ADIZ gần quần đảo Đông Sa. 

Tuy nhiên, lần này không chỉ có các chiến đấu cơ Trung Quốc gần quần đảo Đông Sa mà còn có cả máy bay ném bom. Một số chiến đấu cơ còn bay xung quanh khu vực phía nam Đài Loan, theo thông tin từ lực lượng phòng vệ Đài Loan. 

Hoạt động của 28 máy bay quân sự Trung Quốc diễn ra cùng ngày nhóm tàu tác chiến của Hải quân Mỹ, dẫn đầu bởi tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông. 

"Nhóm tàu tác chiến của Hải quân Mỹ không chạm trán với bất kỳ máy bay quân sự nào của Trung Quốc", trung úy Joe Keiley, phát ngôn viên nhóm tàu tác chiến số 5, Hải quân Mỹ, trả lời khi được hỏi về việc liệu máy bay Trung Quốc có tiếp cận họ hay không. 

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Đài Loan, cho biết, các quan chức cho rằng Trung Quốc đang gửi thông điệp tới Mỹ khi nhóm tàu tác chiến của Washington đi vào Biển Đông. 

"Đó là đe dọa chiến lược với quân đội Mỹ. Họ muốn cho Washington thấy sức mạnh của mình để người Mỹ kiềm chế hoạt động", Reuters dẫn lời vị quan chức cho hay. 

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực.

Nguồn: http://danviet.vn/tq-canh-bao-ran-sau-khi-dieu-28-may-bay-quan-su-ap-sat-dai-loan-50202116616233...

28 máy bay Trung Quốc xâm nhập Đài Loan: Đài Bắc phát cảnh báo chưa từng có

Đài Loan cảnh báo máy bay Trung Quốc nếu có chuyện gì xảy ra, phải chịu trách nhiệm về hậu quả.

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung