Tổng thư ký NATO: Nga đang "đóng băng" cuộc xung đột Ukraine

Nhận định của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho thấy Nga đang tạm dừng cuộc chiến ở Ukraine để chuẩn bị cho một đợt tấn công lớn hơn.

CNN đưa tin, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhận định, Nga đang tìm cách tạm thời "đóng băng" cuộc xung đột ở Ukraine để "tập hợp lại và sau đó phát động một cuộc tấn công lớn hơn". 

Phát biểu tại một sự kiện ngày 7/12 (giờ địa phương), ông Stoltenberg cho biết, ý định của Nga là "cố gắng tạo ra một giai đoạn nghỉ ngơi ngắn hoặc tạm dừng cuộc xung đột để Nga có thể tái tập hợp lực lượng và sau đó tiến hành một cuộc tấn công lớn hơn. 

Tổng thư ký NATO: Nga đang "đóng băng" cuộc xung đột Ukraine - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Getty Images. 

Tuần trước, Tổng thư ký NATO cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “thất bại ở Ukraine”, đồng thời chỉ ra thành công của quân đội Ukraine trong việc đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ xung quanh khu vực Kiev và Kharkiv, cũng như việc giải phóng thành phố Kherson.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg cũng kêu gọi các đồng minh NATO tiếp tục gửi vũ khí tới Kiev trong mùa đông do lo ngại về một cuộc tấn công vào mùa xuân năm sau của lực lượng Nga. 

Liên quan đến tình hình cuộc xung đột tại Ukraine, trong cuộc họp với Hội đồng Xã hội Dân sự và Nhân quyền Nga ngày 7/12, Tổng thống Vladimir Putin cho biết chiến dịch quân sự ở Ukraine có thể diễn ra trong một thời gian dài, đài RT đưa tin.

Theo ông Putin, việc đạt được tất cả mục tiêu Nga đặt ra trong chiến dịch quân sự sẽ mất thời gian. Tuy nhiên, ông cho biết Moscow đã giành được một số lợi ích lớn nhất định.

"Đối với kết quả của hoạt động quân sự đặc biệt, một số trong số chúng có thể chỉ xuất hiện sau một thời gian dài", Tổng thống Nga nói, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc xung đột thực sự bắt đầu vào năm 2014, khi Mỹ ủng hộ "một cuộc chính biến ở Kiev".

Ông Putin cho rằng Moscow không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc phát động chiến dịch quân sự vào tháng 2 nhằm bảo vệ hai tỉnh ly khai Donetsk và Luhansk (vùng Donbass). Ông chủ Điện Kremlin cho biết thêm việc sáp nhập những vùng lãnh thổ mới này "là một lợi ích lớn cho Nga". Theo ông, ngay cả Peter Đại đế cũng tìm cách tiếp cận Biển Azov, và "giờ đây nó là vùng biển nội địa của Liên bang Nga".

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết "không có ích gì" khi thảo luận về các biện pháp huy động thêm lực lượng, vì hơn 300.000 quân nhân dự bị là khá đủ. Trên thực tế, một số sinh viên Donbass đã chiến đấu trong nhiều năm qua đang được xuất ngũ để tiếp tục học tập, theo ông Putin.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine “giục” Đức viện trợ hệ thống Patriot: NATO trả lời

Trong khi Ukraine liên tục thúc giục Đức viện trợ hệ thống tên lửa phòng không Patriot, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, vẫn còn “quá sớm” để thảo luận về điều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bích Thảo (CNN, Guardian)  ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN