Tổng thư ký NATO nói "cứng" về an ninh của Thụy Điển, Phần Lan nếu xin gia nhập khối

Thứ Sáu, ngày 29/04/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo ông Stoltenberg, khi chào đón Phần Lan và Thụy Điển gia nhập, NATO đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng, an ninh của hai nước này là vấn đề quan trọng đối với toàn khối. NATO cũng sẽ tìm ra nhiều cách để rút ngắn các thủ tục.

Tổng thư ký NATO nói "cứng" về an ninh của Thụy Điển, Phần Lan nếu xin gia nhập khối - 1

Tổng thư ký NATO – ông Jens Stoltenberg (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) hôm 28.4, ông Stoltenberg nhấn mạnh, NATO “chào đón nồng nhiệt” sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển.

“Nếu nộp đơn, Phần Lan và Thụy Điển sẽ được chào đón nồng nhiệt và quá trình gia nhập sẽ diễn ra nhanh chóng”, ông Stoltenberg nói.

Khi được phóng viên hỏi về một số lo ngại của Phần Lan và Thụy Điển trong quá trình gia nhập NATO, ông Stoltenberg cho biết, khối này sẽ giúp đỡ để giải quyết điều đó.

“Thực tế là Phần Lan và Thụy Điển đã ở rất gần NATO. Chúng tôi làm việc cùng nhau, hoạt động cùng nhau và tập trận chung. Khi chúng tôi chào đón Phần Lan và Thụy Điển gia nhập, điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi đã gửi đi một thông điệp chính trị mạnh mẽ rằng, an ninh của họ là vấn đề quan trọng đối với toàn khối NATO”, ông Stoltenberg trả lời.

“Tôi chắc chắn rằng, NATO sẽ tìm được thỏa thuận để giúp đỡ Phần Lan và Thụy Điển từ khi họ nộp đơn cho đến lúc nhận được sự thông qua của tất cả 30 nước thành viên”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Tổng thư ký NATO nói "cứng" về an ninh của Thụy Điển, Phần Lan nếu xin gia nhập khối - 2

NATO cho biết sẽ hỗ trợ Ukraine nhiều hơn, bất chấp Nga phản đối (ảnh: CNN)

Ông Stoltenberg cũng cho biết, nếu Phần Lan và Thụy Điển muốn gia nhập, NATO sẽ tìm ra “rất nhiều cách” để rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục.

Trước đó, Nga – nước có đường biên giới kéo dài hơn 1.300 km với Phần Lan – đã cảnh báo những hậu quả tiêu cực nếu Phần Lan và Thụy Điển tìm cách gia nhập NATO.

“Chúng tôi đã nói chuyện với Phần Lan và Thụy Điển. Chúng tôi đang chờ quyết định của họ. Về cơ bản, đây là quyền của mọi quốc gia ở châu Âu đối với tương lai an ninh”, ông Stoltenberg nói và cho rằng, Nga không nên “đe dọa” 2 quốc gia Bắc Âu.

Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày với Al Jazeera, Alexander Stubb – cựu Thủ tướng Phần Lan – cho rằng, nước này “chắc chắn” sẽ gia nhập NATO.

“Tôi cho rằng Phần Lan đã quyết định gia nhập NATO kể từ ngày 24.2, khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Dư luận Phần Lan đã thay đổi 180 độ”, ông Alexander Stubb nhận định.

“Hiện tại, đang có khoảng 68% người dân Phần Lan ủng hộ việc trở thành thành viên NATO. Khi các nhà lãnh đạo Phần Lan nộp đơn gia nhập NATO cùng Thụy Điển vào giữa tháng 5, tôi cho rằng tỷ lệ ủng hộ có thể lên đến hơn 80%”, ông Alexander Stubb nói và cho rằng, ở thời điển hiện tại, không nước nào xứng đáng gia nhập NATO hơn Phần Lan.

Trong cuộc họp báo hôm 28.4, Tổng Thư ký NATO cũng cho biết, khối này sẵn sàng duy trì sự ủng hộ lâu dài đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

“Chúng ta cần chuẩn bị cho dài hạn. Hoàn toàn có khả năng cuộc xung đột này sẽ kéo dài nhiều tháng và nhiều năm nữa”, ông Stoltenberg nói.

“Các đồng minh NATO đang chuẩn bị cung cấp viện trợ dài hạn và cũng giúp Ukraine chuyển từ vũ khí cũ có từ thời Liên Xô sang vũ khí theo tiêu chuẩn NATO, thậm chí còn hiện đại hơn”, ông Stoltenberg nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/tong-thu-ky-nato-noi-cung-ve-an-ninh-cua-thuy-dien-phan-lan-neu-xin-gia-nhap-k...

Điều gì có thể xảy ra với thế giới nếu xung đột Nga - Ukraine kéo dài?

“Tâm chấn” của xung đột Moscow - Kiev nằm ở khu vực miền đông Ukraine, nhưng “dư chấn” thì lan ra toàn thế giới, từ những thành phố sầm uất của Mỹ, đến những ngôi làng...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN, Al Jazeera (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung