Pakistan: Phiến quân đe dọa tấn công "chết người" nhằm vào người Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 28/04/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Giải phóng Baloch (BLA) – nhóm phiến quân ly khai ở tỉnh Balochistan – tuyên bố, công dân Trung Quốc ở Pakistan nên cẩn thận vì có thể phải đối mặt với ngày càng nhiều vụ tấn công nguy hiểm đến tính mạng.

Pakistan: Phiến quân đe dọa tấn công "chết người" nhằm vào người Trung Quốc - 1

 Hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Karachi khiến 3 công dân Trung Quốc thiệt mạng hôm 26.4 (ảnh: Reuters)

BLA là nhóm phiến quân đứng sau vụ đánh bom liều chết ở Karachi hôm 26.4, khiến 3 giáo viên Viện Khổng tử là công dân Trung Quốc thiệt mạng, cùng 1 người Pakistan.

Vụ đánh bom được thực hiện bởi một người phụ nữ là thành viên của BLA. Theo BLA nữ phiến quân này đang theo học thạc sĩ, cũng là mẹ của một bé gái 8 tuổi và một bé trai 4 tuổi.

Nhóm này cho biết, đây là lần đầu tiên một phụ nữ “hy sinh” vì tổ chức.

“Hàng trăm chiến binh được huấn luyện bài bản của BLA đã sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công chết người ở bất kỳ nơi nào thuộc tỉnh Balochistan và Pakistan”, BLA đe dọa trên mạng xã hội hôm 27.4.

“Các cuộc tấn công sẽ còn mạnh mẽ hơn. Nó chỉ có thể dừng lại khi Trung Quốc ngừng các dự án khai thác và kiểm soát Pakistan”, BLA viết.

BLA tuyên bố, mục tiêu chính của nhóm này là “giành độc độc lập” cho Balochistan – tỉnh có diện tích lớn nhất ở Pakistan.

Balochistan giáp với Afghanistan ở phía bắc, giáp Iran ở phía tây và giáp Biển Arab. Ngoài vị trí chiến lược, tỉnh này còn sở hữu những mỏ khí đốt lớn nhất thế giới và các mỏ vàng, kim loại quý.

Từ năm 2021, BLA bắt đầu nhắm đến các công dân Trung Quốc làm việc ở Balochistan. Nhóm này cho rằng, Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng kinh tế ở Balochistan nhưng từ chối chia sẻ lợi ích với BLA.

Trong các dự án chính của Trung Quốc ở Balochistan có cảng biển Gwadar, nằm ở vị trí chiến lược gần Eo biển Hormuz – tuyến đường quan trọng trong vận chuyển dầu mỏ ra thị trường thế giới. 

Sau vụ đánh bom hôm 26.4, Bắc Kinh kêu gọi Pakistan điều tra và bảo đảm an toàn của tất cả công dân Trung Quốc đang làm việc ở nước này. Trung Quốc khuyến cáo công dân ở Pakistan “phòng ngừa nghiêm ngặt và hạn chế đi ra ngoài”.

Trung Quốc đang hỗ trợ Pakistan xây dựng các dự án năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan trị giá hơn 54 tỷ USD.

Nguồn: http://danviet.vn/pakistan-phien-quan-de-doa-tan-cong-chet-nguoi-nham-vao-nguoi-trung-quoc-50202...

3 người TQ chết trong vụ đánh bom liều chết ở Pakistan, Bắc Kinh phản ứng quyết liệt

Video từ camera an ninh đã ghi lại cảnh vụ đánh bom liều chết ở Pakistan. Đây là vụ tấn công lớn đầu tiên trong năm nay nhằm vào các công dân Trung Quốc ở Pakistan. 

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, Straitstimes (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung