Tổng thống Ukraine mời Tổng thống Putin gặp ở vùng chiến sự

Thứ Tư, ngày 21/04/2021 09:22 AM (GMT+7)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp mặt ở miền Đông Ukraine, nơi căng thẳng leo thang trong những tuần gần đây.

Sự kiện: Tin tức Nga

Ông Zelensky hôm 20-4 đưa ra lời mời trong một bài phát biểu trước công chúng, thúc giục ông Putin khôi phục lệnh ngừng bắn trong khu vực, nơi mà ông cho rằng "hàng triệu sinh mạng" đang bị đe dọa. Ông Zelensky cho hay: "Tôi sẵn sàng đi xa hơn nữa và mời gặp ông ở bất cứ đâu tại Donbass của Ukraine, nơi đang có giao tranh".

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky kêu gọi người dân Ukraine đoàn kết trước mối đe dọa từ Nga.

Tổng thống Ukraine cho hay: "Ukraine và Nga, bất chấp quá khứ chung, đang hướng về tương lai khác nhau. Chúng tôi là chúng tôi. Họ là họ. Nhưng ít nhất là có cơ hội ngăn chặn những tính toán chết người về tổn thất quân sự trước khi quá muộn".

Tổng thống Ukraine mời Tổng thống Putin gặp ở vùng chiến sự - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thăm khu vực gần chiến tuyến với phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở vùng Donbass - Ukraine hôm 8-4. Ảnh: Reuters

Ông Zelensky cũng đổ lỗi Nga từ chối ủng hộ một "tuyên bố chung" để khôi phục lệnh ngừng bắn toàn diện trong khu vực bất chấp sự ủng hộ của tất cả các bên.

Việc Nga tăng cường lực lượng quân đội dọc biên giới đã làm bùng phát căng thẳng ở miền Đông Ukraine. Mỹ cho rằng quân đội Nga đã điều hơn 40 tiểu đoàn tác chiến về phía biên giới Nga-Ukraine, tổng quân số có thể lên tới 40.000 người. Đây sẽ là đợt tăng quân lớn nhất của Nga gần Ukraine kể từ năm 2014, thời điểm các lực lượng Nga sáp nhập Crimea.

Theo đài CNN, trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 20 tàu cũng đã tham gia các cuộc tập trận ở biển Đen, giáp biên giới với cả hai nước.

Trong diễn biến liên quan đến căng thẳng trong khu vực, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan hôm 20-4 tuyên bố ông sẽ trở về nước để hội ý với chính quyền Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, ông Sullivan nói rằng ông sẽ trở lại Moscow trong những tuần tới trước khi có bất kỳ cuộc gặp nào giữa Tổng thống Biden và Putin.

Bất chấp quan hệ căng thẳng, Điện Kremlin không loại trừ đề xuất của ông Biden về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo ở châu Âu. Ông Putin cũng sẽ có bài phát biểu vào ngày 22-4 tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu do ông Biden chủ trì.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay vẫn chưa rõ thông tin về cuộc họp được lên kế hoạch giữa ông Sullivan và ông Biden nhưng nhấn mạnh đại sứ Mỹ sẽ sớm trở lại Moscow.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho rằng việc ông Sullivan trở lại Washington diễn ra vào "thời điểm thích hợp" khi chính quyền đang xây dựng cách tiếp cận mới đối với Moscow.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-ukraine-moi-tong-thong-putin-gap-o-vung-chien-su-2...

Tổng thống Ukraine than thở: Ông Putin không thích một tổng thống như tôi

Theo ông Zelensky, Nga mong đợi chúng tôi tấn công ở miền đông Ukraine, nhưng chúng tôi sẽ “không cho họ vui vẻ như vậy”.

Theo Xuân Mai (Người lao động)
sự kiện Tin tức Nga
Báo lỗi nội dung