Tổng thống Ukraine lên tiếng vụ Iran bắn máy bay chở 176 người, yêu cầu xin lỗi công khai

Thứ Bảy, ngày 11/01/2020 21:15 PM (GMT+7)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chính thức lên tiếng yêu cầu Iran phải trừng phạt những người chịu trách nhiệm, bồi thường và công khai xin lỗi các nạn nhân trên chiếc máy bay chở 176 người vừa bị nước này bắn hạ.

Tổng thống Ukraine lên tiếng vụ Iran bắn máy bay chở 176 người, yêu cầu xin lỗi công khai - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu Iran phải công khai xin lỗi, điều tra và bồi thường vụ máy bay chở 176 người bị bắn hạ (Ảnh: SOPA)

"Chúng tôi hy vọng Iran ... sẽ sớm đưa những tội ác ra trước vành móng ngựa", Tổng thống Ukraine viết trên Facebook, đồng thời kêu gọi quốc gia Hồi giáo phải "thanh toán bồi thường" và trao trả hài cốt các nạn nhân.

"Chúng tôi hy vọng một cuộc điều tra sẽ được tiến hành mà không bị trì hoãn và ngăn trở một cách có chủ ý", Tổng thống Zelensky viết thêm

Ông cũng yêu cầu "toàn quyền tiếp cận" vào một cuộc điều tra đầy đủ đối với 45 chuyên viên Ukraine, cùng một lời xin lỗi chính thức từ chính phủ Tehran.

Iran trong hôm nay thừa nhận hôm đã vô tình bắn hạ máy bay của Hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) trong đợt phóng tên lửa vào các căn cứ của Mỹ tại Iraq hôm thứ Tư vừa qua (8.11), khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Phần lớn hành khách trên chuyến bay mang số hiệu U75 PS752 của UIA từ Tehran đến Kiev là công dân từ các nước Iran, Canada và một số là từ các nước khác như Ukraine, Afghanistan, Anh và Thụy Điển.

Hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA đã công bố một tuyên bố từ quân đội nước này rằng Boeing 737 bị nhầm là "máy bay thù địch" vào thời điểm các mối đe dọa đang ở mức cao nhất.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong hôm nay cũng nói rằng Tehran "vô cùng hối tiếc về sai lầm tai hại này".

Iran đã mời các chuyên gia từ Mỹ, Ukraine, Canada và những nước khác khác tham gia điều tra vụ tai nạn.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tong-thong-ukraine-len-tieng-vu-iran-ban-may-bay-cho-176-nguoi-yeu-ca...

Bắn rơi máy bay của Ukraine, Iran sẽ lãnh hậu quả thế nào?

Hậu quả sẽ là không hề nhỏ, khi Iran lên tiếng thừa nhận đã bắn hạ máy bay dân sự của Ukraine, khiến 176 người tử...

Theo Việt Anh - Reuters, CNA (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Iran