Sau hội nghị với Nga và Iran, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo "rắn" với Mỹ

Thứ Sáu, ngày 22/07/2022 12:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng khẳng định nước này có toàn quyết phát động chiến dịch quân sự mới nhằm vào lực lượng người Kurd ở vùng đông bắc Syria.

Sau hội nghị với Nga và Iran, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo "rắn" với Mỹ - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Sau hội nghị ba bên với Iran và Nga hồi đầu tuần này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra lời cảnh báo với Mỹ về vấn đề người Kurd ở Syria. “Mỹ phải rút khỏi khu vực phía đông sông Euphrates (miền đông Syria)”, ông Erdogan đưa ra tuyên bố vào ngày 20.7, theo hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu.

“Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu điều này vì Mỹ đang hỗ trợ khủng bố ở đó”, ông Erdogan nói, ám chỉ lực lượng dân quân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn.

Với sự hỗ trợ của Mỹ, người Kurd hiện kiểm soát một khu vực rộng lớn với nhiều mỏ dầu ở phía đông Syria. Trong nhiều năm, các nỗ lực vượt sông Euphrates của quân đội Syria do Nga hậu thuẫn đều bị Mỹ đáp trả mạnh mẽ.

“Chúng tôi thấy các cố vấn quân sự Mỹ ở đó để huấn luyện các thành viên thuộc tổ chức khủng bố”, ông Erdogan nói thêm, ám chỉ việc Thổ Nhĩ Kỳ coi các lực lượng người Kurd là khủng bố.

“Trong khi được Mỹ huấn luyện, người Kurd đã giương cao lá cờ của họ. Người Kurd không ít lần có hành động khủng bố nhằm vào các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Tại hội nghị ba bên diễn ra hồi đầu tuần này, ông Erdogan cũng khẳng định quan điểm nước này có quyền đơn phương phát động chiến dịch quân sự mới nhằm vào người Kurd ở đông bắc Syria. Ông Erdogan cũng bày tỏ quan điểm mong muốn Nga và Iran ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến "chống khủng bố "ở miền đông Syria.

Lần gần nhất Thổ Nhĩ Kỳ phát động một chiến dịch quân sự như vậy là vào năm 2019. Năm đó, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua các chốt kiểm soát của Mỹ để tấn công người Kurd.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-hoi-nghi-voi-nga-va-iran-tho-nhi-ky-canh-bao-ran-voi-my-502022227123928534...

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói với Nga và Iran về hành động cứng rắn sắp tới ở Syria

Phát biểu tại hội nghị ba bên ở thủ đô Tehran (Iran), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara kiên quyết mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung