Tổng thống Serbia nói quốc gia bị EU đe dọa

Nếu Serbia không tuân thủ lập trường của Liên minh châu Âu (EU), nước này có thể đánh mất sự ủng hộ và các khoản đầu tư của EU, Tổng thống Serbia, Aleksandar Vucic nói.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

EU cảnh báo sẽ rút đầu tư khỏi Serbia trừ khi nước này tiếp tục tuân thủ các cam kết với khối, ông Vucic nói trong cuộc thảo luận với Quốc hội về vùng ly khai Kosovo, theo RT.

Các nghị sĩ đối lập đặt câu hỏi về việc chính phủ Serbia có cam kết ủng hộ chính sách của EU hay không, trong đó EU yêu cầu công nhận độc lập của Kosovo là điều kiện tiên quyết để Serbia gia nhập khối.

Ông Vucic thừa nhận những mâu thuẫn của Serbia với EU về vấn đề Kosovo, nhưng mặt khác, Serbia rất cần gia nhập EU để thúc đẩy kinh tế và hội nhập với châu Âu.

"Tôi tin vào cách tiếp cận thực tế và thực dụng. Chúng ta không thể đơn giản nói là không cần EU. Có các công ty Đức, Pháp, CH Czech, Ba Lan làm ăn ở Serbia. EU đã dọa sẽ rút đầu tư và buộc các công ty châu Âu rút khỏi Serbia", ông Vucic nói.

Tranh luận ở Quốc hội Serbia diễn ra trong bối cảnh phái đoàn của EU, Đức và Pháp đã tới nước này vào tuần trước. Hồi tháng 8, phái đoàn Mỹ cũng tới Serbia, yêu cầu nước này công nhận độc lập của Kosovo.

Phát biểu trên truyền hình vào tuần trước, ông Vucic nói rằng EU cũng cần Serbia vì cuộc xung đột ở Ukraine. Ông khẳng định sẽ không công nhận độc lập của Kosovo.

Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008 và được các nước phương Tây, bao gồm Mỹ hậu thuẫn. Nga, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác không công nhận vùng Kosovo độc lập.

Hồi tháng 6, EU đã trao tư cách ứng viên cho Ukraine. Serbia vẫn chưa được coi là ứng viên gia nhập EU dù tiến trình đàm phán đã diễn ra từ năm 2014.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Serbia cảnh báo NATO

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 21/8 hối thúc lực lượng gìn giữ hòa bình NATO ở vùng lãnh thổ Kosovo (KFOR) "làm đúng phận sự của mình" hoặc nếu không, Serbia sẽ...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - RT ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN