Tổng thống Serbia nói đã thuyết phục thêm 7 nước rút lại việc công nhận Kosovo

Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic cho biết Serbia đã thuyết phục được thêm 7 nước rút lại sự công nhận đối với Kosovo, ca ngợi đây là thành tựu của ngoại giao Serbia.

Kênh RT đưa tin rằng ngày 27-8 Tổng thống Serbia - ông Aleksandar Vucic cho biết Serbia đã thuyết phục được bảy quốc gia rút lại sự công nhận đối với Kosovo. Tổng thống không nêu tên các quốc gia cụ thể nhưng ca ngợi đây là một thành tựu của ngoại giao Serbia.

“Vào lúc này, trong ngăn kéo của tôi và trong ngăn kéo của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, có bảy tài liệu xác nhận rút lại sự công nhận với Kosovo” - Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu trước cả nước.

Ông Vucic nói thêm rằng Kosovo đang tìm kiếm sự công nhận từ nhiều nước. Ông cho biết các nhà ngoại giao của Serbia “không ngồi yên” trước những nỗ lực “liên tục” của Kosovo nhằm giành lấy sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. “Giờ đây, số quốc gia rút lại sự công nhận của họ với Kosovo đã tăng từ bốn lên bảy” - ông nói.

Tổng thống Serbia nói đã thuyết phục thêm 7 nước rút lại việc công nhận Kosovo - 1

Cờ Kosovo. Ảnh: RT

Vào tháng 5, Bộ trưởng Ngoại giao Serbia - ông Nikola Selakovic nói rằng bốn quốc gia đã rút lại sự công nhận đối với Kosovo nhưng không nêu cụ thể là các nước nào. Ông cho biết sẽ nêu tên các quốc gia đó khi cần thiết.

Nói về thỏa thuận tự do đi lại mà Serbia và Kosovo vừa đạt được, Tổng thống Aleksandar Vucic cho biết Serbia đã đồng ý bãi bỏ giấy tờ xuất nhập cảnh cho những người mang giấy tờ tùy thân của Kosovo, và Kosovo cũng sẽ làm điều tương tự với những người mang giấy tờ tùy thân của Serbia. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Serbia khẳng định rằng biện pháp này chỉ được thực hiện “vì những lý do thực tế” và không phải là một bước tiến tới sự công nhận của Belgrade với Pristina.

Thỏa thuận tự do đi lại do EU làm trung gian được tiến hành sau nhiều tuần căng thẳng giữa Serbia và Kosovo. Một số vấn đề làm leo thang quan hệ hai bên (như biển số xe) vẫn chưa được giải quyết.

Gần một nửa số quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc đã công nhận Kosovo kể từ khi vùng lãnh thổ đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008.

Trước đây, Belgrade tuyên bố rằng họ đã thuyết phục được 18 quốc gia rút lại sự công nhận đối với Kosovo. Kosovo phủ nhận tuyên bố trên.

Nguồn: https://plo.vn/tong-thong-serbia-noi-da-thuyet-phuc-them-7-nuoc-rut-lai-viec-cong-nhan-kosovo-po...

Động thái mới của Kosovo sau khi căng thẳng với Serbia gia tăng

Căng thẳng xuất hiện khi giới chức Kosovo tuyên bố rằng kể từ 1/8 toàn bộ giấy tờ, tài liệu do Serbia cấp sẽ không hợp lệ. Điều này gây khó khăn cho người Serbia ở Kosovo...

Chia sẻ
Theo Thảo Vy (Pháp luật TPHCM)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung