Tổng thống Serbia đưa ra nhận định bất ngờ về xung đột Ukraine

Tổng thống Serbia - Aleksandar Vucic cho rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể kéo dài thêm vài mùa Đông nữa.

Tổng thống Serbia đưa ra nhận định bất ngờ về xung đột Ukraine - 1

Tổng thống Serbia - Aleksandar Vucic. Ảnh: Tass

Tuyên bố trên được ông Vucic đưa ra hôm 29/11 trong chuyến thăm Na Uy, một thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà ông cho rằng Serbia nên cạnh tranh về công nghệ và phát triển kinh tế.

Được yêu cầu bình luận về xung đột Ukraine, Tổng thống Vucic nói rằng: “Khi nhiều người bắt đầu nghĩ rằng xung đột đã kết thúc và Ukraine đang chiến thắng, thì người Nga bắt đầu chiến đấu tốt hơn. Tôi không nói rằng họ có lợi thế. Nhưng điều này sẽ kéo dài trong một thời gian dài. Tôi cho rằng mùa Đông tới và thậm chí cả mùa Đông sau nữa sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm nay.”

Nói về các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng Ukraine, Tổng thống Vucic nói rằng cả Mátxcơva và Kiev đều đang sử dụng mọi thứ họ có trong tay, bởi vì “không có khoan nhượng trong xung đột”.

Tổng thống Serbia nói thêm rằng mặc dù cá nhân ông rất vui nếu có lệnh ngừng bắn và một số giải pháp cho cuộc giao tranh, nhưng những điều đó không phụ thuộc vào ông.

Tổng thống nói: “Tôi không phải người Nga hay người Ukraine. Họ phải giải quyết chuyện này. Cũng không phải đợi sự can thiệp của Mỹ.”

Liên minh châu Âu (EU) đã gây áp lực buộc Serbia phải "hài hòa" chính sách đối ngoại của mình với Brussels và tham gia làn sóng trừng phạt Nga, nhưng Tổng thống Vucic đã nhất quyết duy trì đường lối trung lập cho Belgrade. Trước đó, Nga đã ủng hộ việc Serbia từ chối công nhận tỉnh ly khai Kosovo của họ là một quốc gia độc lập.

Sau chuyến tham quan Oslo và Trondheim, Tổng thống Vucic nói với các phóng viên rằng ông “rất vui vì Na Uy là đối tác của chúng tôi” và rằng Serbia có thể “học hỏi được nhiều điều” từ quốc gia Scandinavia này.

Nguồn: https://tienphong.vn/tong-thong-serbia-dua-ra-nhan-dinh-bat-ngo-ve-xung-dot-ukraine-post1490951....

Tổng thống Serbia cảnh báo “địa ngục trần gian” ở Kosovo

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cảnh báo tình hình ở vùng lãnh thổ Kosovo có thể trở thành "địa ngục trần gian" nếu giới chức không đảo ngược kế hoạch cấm biển số...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh - RT (Tiền Phong)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung