Tổng thống Putin nói Nga 'mới thực sự là đất nước Mặt trời mọc'

Sự kiện: Tin tức Nga

Nhật Bản được mệnh danh là “đất nước Mặt trời mọc”, nhưng danh hiệu này phù hợp với Nga hơn, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin nói Nga 'mới thực sự là đất nước Mặt trời mọc' - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RIA

Phát biểu tại một diễn đàn môi trường ở Kamchatka (vùng Viễn Đông) hôm 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại rằng Mặt trời mọc từ phía Đông, nhưng Nhật Bản không phải là mảnh đất cực Đông trên bản đồ.

“Nhật Bản được gọi là ‘đất nước Mặt trời mọc’, nhưng xa hơn về phía Đông Nhật Bản, tôi nghĩ còn có Kamchatka của Nga và đảo Sakhalin, tiếp đó là New Zealand. Và phía Đông New Zealand là Chukotka (Nga)”, ông Putin nói.

Chukotka là vùng cực Đông Bắc của Nga, chỉ cách lục địa Mỹ 60km.

“Theo cách định nghĩa này, Nga mới là đất nước Mặt trời mọc”, ông Putin nói đùa.

Cũng tại sự kiện này, Tổng thống Nga Putin cho biết việc Liên minh châu Âu (EU) quyết định cắt giảm nhập khẩu khí đốt tự nhiên trong khi đang cố gắng đạt được các mục tiêu khí hậu là một sai lầm.

Ông nhấn mạnh rằng tất cả các quốc gia đều ủng hộ việc giảm phát thải vào khí quyển, tuy nhiên, mọi thứ cần được thực hiện đúng trình tự.

“Nếu các bạn mua khí đốt giá rẻ của Nga, sau đó tự mình cắt nguồn cung cấp khí đốt này và ngay lập tức quay trở lại những thứ đã bị lên án trước đây, bao gồm cả sản xuất nhiệt điện than, tất nhiên đây sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất để giải quyết các vấn đề toàn cầu”, ông Putin nói.

Theo kế hoạch REPowerEU, được công bố vào tháng 5, EU có kế hoạch từ bỏ dần nhiên liệu hóa thạch của Nga vào năm 2027 và thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, tình trạng giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt - mà một số nhà phân tích cho rằng có thể dẫn đến thảm họa năng lượng trong mùa đông này - đã buộc một số quốc gia phải “gỡ rào” cho các nhà máy điện than và mở rộng sử dụng điện hạt nhân.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Putin thông qua học thuyết mới về ‘Thế giới Nga’

Ngày 5/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua học thuyết chính sách ngoại giao mới, dựa trên khái niệm về “Thế giới Nga”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hạnh - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung