Tổng thống Philippines hối hận vì gọi Obama là "đồ khốn"

Thứ Ba, ngày 06/09/2016 14:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Duterte hối hận vì “điều này đã trở thành một cuộc công kích cá nhân Tổng thống Mỹ".

Tổng thống Philippines hối hận vì gọi Obama là "đồ khốn" - 1

Phát ngôn viên của tổng thống Philippines nói chuyện với báo chí ngày 6.9 tại Lào (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa bày tỏ sự hối hận sau khi chửi rủa Tổng thống Mỹ Barack Obama, khiến Nhà Trắng hủy bỏ cuộc đàm phán song phương dự kiến diễn ra ngày hôm nay giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Duterte đã gọi ông Obama là "đồ khốn nạn” vào ngày 5.9. Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines cho biết rằng ông Duterte hối hận vì “điều này đã trở thành một cuộc công kích cá nhân Tổng thống Mỹ".

"Chúng tôi mong muốn làm dịu đi sự khác biệt xuất phát từ những ưu tiên và nhận thức quốc gia", theo tuyên bố được phát hành ngày 6.9.

Tổng thống Philippines hối hận vì gọi Obama là "đồ khốn" - 2

Tổng thống Obama đã có mặt tại Lào để tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN (Ảnh: Reuters)

Các quan chức Nhà Trắng trước đó nói rằng ông Obama sẽ nói chuyện với Duterte về chiến dịch chống ma túy khiến hàng nghìn người chết ở Philippines, bao gồm cả các vụ giết người ngoài vòng pháp luật.

"Ông nghĩ ông ta là ai. Tôi không phải con rối của Mỹ. Tôi là tổng thống của một quốc gia có chủ quyền. Và tôi sẽ không trả lời ai ngoại trừ người dân Philippines," Duterte nói trong một bài phát biểu ngày 5.9. "Đồ khốn nạn, tôi sẽ chửi thẳng ông ta."

Theo CNN, ông Obama đã làm việc chăm chỉ để phát triển quan hệ đối tác với Philippines, cũng như giúp cân đối tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực. Ông Obama đã đến thăm Philippines hai lần trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, và công bố trong tháng 11 về sự tái hiện diện quân sự của Mỹ tại một căn cứ hải quân quan trọng trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines hối hận vì gọi Obama là "đồ khốn" - 3

Tổng thống Philippines gọi ông Obama là "đồ khốn nạn" hôm 5.9

Tuy nhiên, bình luận xúc phạm của Duterte và sự gia tăng các vụ giết người ngoài vòng pháp luật đã đưa quan hệ của hai nước vào vùng “mưa bão”.

Ông Obama và Duterte dự định sẽ gặp mặt tại Lào trong tuần này, nơi ông Obama tham dự một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo Đông Nam Á. Theo tuyên bố từ phát ngôn viên của Duterte, "cuộc họp đã được hai bên thoả thuận sẽ chuyển đến một ngày khác."

Thay vào đó, ông Obama sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào ngày 6.9.

Chia sẻ
Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Philippines
Báo lỗi nội dung